Top 10+ cách bán hàng online hiệu quả nhất cho người muốn khởi nghiệp

cách bán hàng online hiệu quả

Nội dung bài viết

Bán hàng online đang trở thành sự lựa chọn khởi nghiệp của rất nhiều người hiện nay. Với ưu điểm là tiết kiệm chi phí mặt bằng, có thể kinh doanh đa dạng sản phẩm, nguồn khách hàng dồi dào, công việc này sẽ mang tới cho bạn nguồn lợi rất lớn. Để có thể cạnh tranh với thị trường, hãy lên chiến lược rõ ràng và cụ thể. Vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn một số cách bán hàng online hiệu quả nhất, thành công ngay lần đầu tiên.

Tặng sản phẩm cho KOL, người có tầm ảnh hưởng

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, một khái niệm mới đã được ra đời. Đó là các KOL, những người có tầm ảnh hưởng đối với giới trẻ. Họ có thể tới từ nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng điểm chung là sở hữu nhiều lượt theo dõi, nhiều người yêu mến và có tiếng nói trong cộng đồng. Những KOL này xây dựng được tài khoản mạng xã hội với lượt tương tác rất cao.

Quảng cáo nhờ KOL
Quảng cáo nhờ KOL

Bạn hãy tận dụng những tiềm năng sẵn có của họ để có thể quảng cáo sản phẩm của mình. Bằng cách: gửi những mặt hàng mới kèm tin nhắn hâm mộ tới họ. Hãy ghi nhớ rằng, luôn kèm theo mong muốn được KOL nhắc tới trên trang cá nhân của mình. Nhờ đó, bạn sẽ tiếp cận được đối tượng khách hàng rất tiềm năng- đó là fan của KOL, cũng như những người theo dõi khác.

Có thể bạn cần>>Tìm hiểu các khóa học kinh doanh online

Viết blog về sản phẩm

Nếu như bạn chưa triển khai blog nội dung để giới thiệu về các mặt hàng của mình thì đây quả là thiếu sót lớn. Bởi muốn marketing tốt, bạn cần sản xuất ra các content miễn phí và có giá trị. Nhờ đó, khách hàng sẽ có thêm niềm tin vào sản phẩm, tạo ra sự tương tác, liên kết giữa bạn và khách.

Cách đơn giản nhất để tạo nội dung khi bán hàng online:

  • Lên ý tưởng về một vấn đề rất được người dùng quan tâm
  • Liên hệ từ vấn đề đó sang sản phẩm bạn đang cung cấp
  • Trả lời cho những câu hỏi của khách hàng dưới dạng các bài viết tâm huyết nhất

Chỉ cần nội dung của bạn hợp lý, chân thật, có sự đầu tư, đi kèm văn phong hấp dẫn, chắc chắn bài viết sẽ lọt top Google và được khách hàng tìm đến. Tuy nhiên có một điều cần lưu ý đó là phần content phải thật sự hấp dẫn, viết lách nội dung lôi cuốn, biết cách đưa đẩy và giới thiệu sản phẩm của mình. Có như vậy thì mới tạo ấn tượng đặc biệt được với khách hàng dưới hàng ngàn những sản phẩm khác đang cạnh tranh trên thị trường.

Tham gia tài trợ cho sự kiện

Việc tài trợ cho một sự kiện có thể sẽ xảy ra hai khả năng: hiệu quả tuyệt vời hoặc tốn kém chi phí, thời gian vô ích. Vì thế, khi áp dụng cách này, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng và chi tiết.

Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng mình chọn đúng sự kiện đề tài trợ. Chúng cần liên quan tới lĩnh vực mà bạn đang hoạt động, nhờ đó, bạn sẽ tiếp cận được tập khách hàng của chính sự kiện.

Khi tham gia tài trợ, cần lưu ý:

  • Phân loại chi phí tham gia: nhà tài trợ chính, tài trợ phụ, tặng quà, tặng ảnh hưởng
  • Xây dựng quan hệ với khách hàng một cách sáng tạo, khiến họ phải bàn tán về sản phẩm và có nhu cầu mua ngay lập tức
  • Tận dụng phiếu giảm giá và các nhãn dán miễn phí để lấy được thông tin liên lạc của khách

Tạo ra sự kiện PR gây sốc, nổi bật

Có thể nói, tạo sự kiện PR là cách marketing phổ biến nhất của những người kinh doanh online hiện nay. Họ sẽ tạo ra một số tình huống bất ngờ, yếu tố gây sốc, gây cười, đặc sắc để có thể leo top trên các phương tiện truyền thông. Việc làm này gây ra hiệu ứng tốt ngay lập tức, sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng về cửa hàng của bạn.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên tạo ra các sự kiện mang tính tích cực và biết tiết chế. Bởi rất có thể cách làm này sẽ phản tác dụng, khiến người mua cảm thấy không yên tâm và từ chối sử dụng dịch vụ của bạn.

Quảng cáo Adwords cùng với Google

Adwords là chương trình quảng cáo được ưa chuộng nhất trên Google. Theo đó, bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi lần click chuột vào một nội dung được hiển thị ở kết quả tìm kiếm. Những kết quả đầu tiên thường sẽ chiếm tỷ lệ xem cao nhất. Để nhận biết bài viết có Adwords, hãy căn cứ vào chữ “Ad” trong ô vuông trên các link được trả tiền.

Bán hàng online nhờ Google Adwords
Bán hàng online nhờ Google Adwords

Sự hiệu quả của Adwords nằm ở tốc độ phủ sóng. Chỉ cần đăng bài trong một vài phút, bạn sẽ thấy bài đăng xuất hiện ở khắp nơi trên Internet. Bên cạnh đo, khi quyết định triển khai chiến dịch quảng cáo này, bạn cần xác định nhóm khách hàng mục tiêu để nhận được kết quả tốt nhất.

Quảng cáo trên báo chí và các trang mạng xã hội

Bên cạnh việc hợp tác quảng cáo cùng Google, đừng bỏ quên quảng cáo báo chí và mạng xã hội- những kênh marketing rất tiềm năng.

Ưu điểm lớn nhất của hình thức này, chính là việc tiếp cận được khách hàng đa dạng. Bạn chỉ cần đầu tư một nội dung tốt, đáp ứng được đúng nhu cầu phổ biến hiện nay. Sau đó, lựa chọn nền tảng mà tập khách hàng của bạn đang hoạt động chủ yếu. Ví dụ như trên báo chí, Facebook, Instagram.

Ngày nay cũng có rất nhiều công ty truyền thông cung cấp dịch vụ booking quảng cáo trọn gói. Nếu muốn việc kinh doanh online hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dịch vụ này để trải nghiệm.

Xem thêm>> Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Nghiên cứu kỹ lưỡng việc lựa chọn mặt hàng kinh doanh

Việc bán hàng online đã không còn xa lạ trên thị trường. Điều đó đồng nghĩa rằng bạn sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn buôn bán những sản phẩm quá quen thuộc, không có tính mới lạ, độc đáo thì rất có thể sẽ không thu hút được khách hàng.

Đổi mới mặt hàng kinh doanh
Đổi mới mặt hàng kinh doanh

Vậy lựa chọn mặt hàng kinh doanh như thế nào thông minh nhất?

  • Buôn bán các sản phẩm thiết yếu, gần gũi và quan trọng với đời sống
  • Kinh doanh các sản phẩm theo mùa: quần áo, đồ ăn, thức uống
  • Thực sự đầu tư vào hình thức, bao bì đóng gói, cũng như chất lượng
  • Tìm kiếm các sản phẩm mới, chưa từng xuất hiện trên thị trường

Dù bạn bán bất kỳ mặt hàng nào, cũng hãy chắc chắn rằng có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Có thể bạn cần>>Cẩm nang hướng dẫn từ A đến Z cách nhập hàng từ Trung Quốc

Tạo mạng lưới trên các diễn đàn

Các diễn đàn thảo luận online cũng là một kênh marketing vô cùng tuyệt vời. Người dùng Internet thường lên đây để tìm kiếm kinh nghiệm, bí quyết, lời khuyên, hãy trả lời các câu hỏi, thắc mắc lẫn nhau. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng được mạng lưới này, giúp cho công việc bán hàng online trở nên hiệu quả hơn.

Khi đăng tải bài viết, bạn nên lưu ý các nội quy diễn đàn về quảng cáo sản phẩm. Bên cạnh đó, hãy tìm kiếm các giới hạn diễn đàn và đặc biệt tuân thủ chúng. Nếu muốn việc quảng bá hiệu quả hơn, hãy đầu tư thiết kế ảnh biểu tượng, chữ ký, thông tin hồ sơ.

Hiện nay, ít có diễn đàn nào cho phép bạn quảng cáo hoặc đăng bài chứa link dẫn về website của bạn. Họ sẽ đánh giá bài viết đó là spam. Hãy điều hướng khách hàng khéo léo để tham khảo sản phẩm, đồng thời trả lời bình luận, tương tác để lôi kéo khách mua hàng.

Tổ chức các cuộc thi và đợt khuyến mãi

Theo như khảo sát thực tế, người tiêu dùng có xu hướng yêu thích và tham gia nhiều tại các cuộc thi, đợt khuyến mãi nhận sản phẩm miễn phí. Các nhãn hàng lớn cũng rất ưu tiên mở các chương trình như vậy, như một cách thu hút sự chú ý, đẩy mạnh doanh số bán hàng.

Tặng quà khuyến mãi
Tặng quà khuyến mãi

Nếu là một người kinh doanh online, bạn hoàn toàn có thể thử mở cuộc thi với nội dung đơn giản, hoặc khuyến mãi voucher giảm giá trên trang cá nhân của mình. Ưu điểm lớn nhất chính là bạn sẽ tạo ra được sự tương tác lớn cho trang, từ đó mở rộng được đối tượng khách hàng tiềm năng.

Hãy lưu ý rằng luật chơi phải thật đơn giản và có tính tương tác cao. Ví dụ như like, comment một số bất kỳ, share về trang cá nhân.

Xây dựng đồ họa Infographic

Trong vai trò là một người tiêu dùng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng hứng thú khi xem một mẫu quảng cáo hình ảnh sáng tạo. Những hình ảnh này được thiết kế, sắp xếp thông minh và thú vị, với đầy đủ thông tin chi tiết, thông số sinh động. Đó chính là quảng cáo dạng Infographic.

Phải khẳng định rằng đồ họa không hề dễ làm. Tuy nhiên đây lại là chìa khóa vàng để tiếp cận được những người thích đọc hình ảnh hơn là đọc chữ, cũng như tạo ra sự hấp dẫn để khách cảm thấy thích thú hơn. Ngoài ra, đừng bỏ qua các hình thức khác như làm video, banner để cho quảng cáo trở nên sinh động.

Mở cửa hàng di động pop-up

Bán hàng online dù hiệu quả, nhưng với tâm lý chung của khách hàng, họ vẫn mong muốn được trải nghiệm sản phẩm trực tiếp. Vì thế, bạn không cần đóng khung cửa hàng của mình ở trên mạng. Thay vào đó, vào những dịp đặc biệt, hãy mở một cửa hàng pop-up di động tạm thời, để minh chứng rằng bạn có mặt trên thị trường.

Cửa hàng pop-up
Cửa hàng pop-up

Ưu điểm lớn nhất của cửa hàng pop-up là thời gian xuất hiện ngắn, ở địa điểm đặc biệt và bất ngờ. Ví dụ như hội chợ, triển lãm nghệ thuật, các trung tâm thương mại, đông người tập trung. Cách làm này đã chứng minh được hiệu quả vượt trội của mình. Khi xuất hiện tần suất ít và thời gian ngắn, cửa hàng đã tạo ra sự thích thú và mong chờ cho khách hàng. Tại đây, bạn cũng có thể tranh thủ  phát những tờ coupon hoặc voucher dành cho đợt mua sắm sau.

Để bán hàng online một cách hiệu quả nhất thì hãy đặt chữ tín lên hàng đầu. Hãy kinh doanh mặt hàng chất lượng cao để được nhiều khách hàng tin tưởng nhất

Trên đây là toàn bộ những cách bán hàng online hiệu quả mà bạn nên tham khảo. Việc áp dụng cần linh hoạt, tùy thuộc vào đặc điểm mặt hàng, đối tượng mua, phương hướng phát triển mà chủ cửa hàng hướng đến. Tuy nhiên, mấu chốt quan trọng nhất để các doanh nghiệp tồn tại, luôn là cung cấp sản phẩm thực sự chất lượng, hướng tới việc giải quyết nhu cầu người tiêu dùng.

Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn, để tham khảo thêm những nội dung chất lượng hơn, đừng quên truy cập website của chúng tôi nhé.

Xem thêm>> Bật mí kinh nghiệm và cách bán hàng trên Shopee

Author: Edward TashihiraChào bạn, là một nhân viên nhiều năm làm việc trong lĩnh vực digital marketing, mình có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ bạn. Lắng nghe không những là thế mạnh, đưa ra giải pháp tối ưu website, tăng thu nhập, viết bài content marketing chính là ưu điểm của mình.

Bình luận