Breadcrumb là gì? Tác dụng của Breadcrumb trong SEO

Tháng Mười 11, 2020
Edward Tashihira Edward Tashihira

Nội dung bài viết

Breadcrumb chính là một trong những công cụ giúp tăng thứ hạng của website. Chúng góp phần xây dựng hệ thống cấu trúc mạch lạc, thuận tiện cho việc tìm kiếm, dễ dàng điều hướng người dùng. Nhờ đó, giữ chân họ lưu lại trên website lâu hơn. Vậy Breadcrumb là gì mà mang đến những công dụng tuyệt vời như vậy? Làm cách nào để sử dụng hiệu quả? Tất cả những bí quyết này sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Breadcrumb là gì?

Breadcrumb là gì?
Công cụ tăng trải nghiệm người dùng

Breadcrumb được hiểu là một tập hợp bao gồm các liên kết xác định vị trí hiện tại trong cấu trúc website. Định nghĩa này cũng tóm tắt được tác dụng của chúng trong trong User Experience của website và SEO.

Đối với những website của cấu trúc đa dạng, phức tạp với nhiều nội dung, chúng sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt. Người dùng khi truy cập có thể dễ dàng xác định được vị trí trên site và di chuyển đến trang liên quan nhanh chóng, thuận tiện chỉ với thao tác đơn giản.

Vai trò của Breadcrumb là gì trong SEO?

Điều hướng người dùng đến các trang lớn hơn hoặc menu

Breadcrumb là công cụ hỗ trợ quá trình điều hướng của người dùng khi truy cập vào website. Họ có thể dễ dàng di chuyển đến category, menu hay các trang khác mà không cần lặp lại các thao tác quay về trang chủ hay back.

Các liên kết của Breadcrumb tăng tỉ lệ truy cập và hướng người dùng đến những thông tin liên quan. Nhờ đó, mang lại sự thích thú và khiến họ dễ dàng tiếp cận các thông tin hữu ích, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm và dừng chân ở lại lâu hơn trên website.

Đối với SEo, Breadcrumb được xem là công cụ đặc biệt, tăng thứ hạng của từ khóa. Cụ thể, nhiều người sử dụng nó như một cách tăng lượng anchor text gắn keyword.

Chúng có tác động tích cực lên công cụ tìm kiếm của Google. Nếu bạn để ý, khi sử dụng Schema Markup ở phần riêng cho breadcrumbs và khai báo dữ liệu có cấu trúc này, Google sẽ hiển thị ở dạng Rich Snippet. Điều này chứng tỏ, công cụ tìm kiếm đang đánh giá tốt breadcrumbs có mặt trên website.

Cách cài đặt Breadcrumb trên website

Sau khi tìm hiểu Breadcrumb là gì, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua lợi ích mà nó mang lại cho người dùng và SEO của nó. Để tạo Breadcrumb cho WordPress, bạn có thể áp dụng 2 cách sau đây:

Cách 1: Plugin WordPress Breadcrumb NavXT

Cách cài đặt plugin NavXT

Để cài đặt plugin NavXT bạn làm theo hướng dẫn sau:

 • Tìm kiếm NavXT trong plugin và cài đặt về máy.
 • Breadcrumbs được NavXT thêm ở dạng widget. Bạn chỉ cần truy cập vào trang bất kỳ và thả widget NavTX.
 • Để tùy chỉnh cài đặt, tìm đến mục Breadcrumbs tại setting của plugin.

Cách 2: Dùng Yoast SEO – Plugin SEO

Cách tạo tạo Breadcrumb tự động của Yoast SEO tương tự như NavXT:

 • Tìm kiếm Yoast SEO và cài đặt về máy.
 • Tạo Breadcrumbs bằng cách thêm các Snippet Code trong file single.php, header.php, page.php.
 • Kích hoạt Breadcrumbs bằng cách nhấn vào Yoast SEO, tìm kiếm Appearance và bật chức năng Breadcrumbs.

Cách sử dụng Breadcrumb hiệu quả

Sử dụng Breadcrumb đúng cách để tối ưu hóa trải nghiệm và tăng thứ hạng trên Search Engine

Mục đích chính của Breadcrumb là tăng tính trải nghiệm của người dùng và tối ưu Search Engine. Chúng dẫn họ đi từ trang chủ đến trang hiện tại và phân cấp nội dung một cách dễ dàng, giúp quá trình sử dụng trên website thuận tiện hơn.

Vậy cách để tận dụng triệt để tác dụng của Breadcrumb là gì? Để mang lại hiệu quả cho SEO, bạn cần áp dụng những lưu ý sau khi sử dụng Breadcrumb:

 • Breadcrumb được hiểu đơn thuần là thanh điều hướng phụ. Chúng không thể thay thế tác dụng của Menu trên website.
 • Cài đặt Breadcrumb tại các các trang đầu trên web (Above the Fold). Giúp người dùng dễ dàng tìm thấy vị trí trang.
 • Để phân biệt vối menu chính, cần lưu ý cách trình bày Breadcrumb. Tốt nhất nên để nó có font chữ nhỏ và màu nhạt hơn bình thường để dễ nhận biết.
 • Xây dựng Breadcrumb trình tự, khoa học. Bắt đầu từ trang chủ, trang kế tiếp và trang hiện tại.
 • Không đi link về trang hiện tại vì điều này không cần thiết, chỉ gây mất thời gian cho người dùng.
 • Các link của Breadcrumb cần được cân nhắc sử dụng từ khóa phù hợp, không nhồi nhét.
 • Sử dụng dòng text ngắn gọn nhưng vẫn nêu bật nội dung chính của link. Giúp tiết kiệm không gian, tăng tính thẩm mỹ khi hiển thị (nhất là trên smartphone)  và đảm bảo đủ, đúng nội dung, từ khóa cần thiết.
 • Sử dụng ký tự để ngăn cách các link một cách hợp lý. Chú ý cách định dạng để tự sự hòa hợp, nổi bật với các yếu tố khác. Nên sử dụng dấu lớn hơn (>), phân cách (|), gạch chéo (/) hoặc các ký tự hoa mỹ khác, điển hình như f105 trong FontAwesome.

Breadcrumb là gì và những tác dụng của chúng trong SEO sẽ giúp bạn giữ chân người dùng lại lâu hơn trên website. Nói đơn giản, chúng là một dạng menu chứa các liên kết mà người dùng quan tâm. Tạo cho họ sự hứng thú, hào hứng khám phá những nội dung liên quan, giảm tỷ lệ thoát khỏi trang và tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google. Thế nhưng để làm được điều này, các chủ website cần biết cách sử dụng Breadcrumb sao cho chuẩn, cân đối, hài hóa để đạt được lợi ích như mong muốn.

Xem thêm>>Trang báo lỗi 404 là gì và cách giải quyết

 

Bình luận