8 cách kiếm tiền online bền vững uy tín nhất năm 2023

Nội dung bài viết

Kiếm tiền online hay Make money online (MMO) là hình thức kiếm tiền thông qua việc sử dụng máy tính, điện thoại hoặc các thiết bị có nối mạng internet.

Những năm gần đây, với việc mạng lưới internet phủ sóng khắp toàn cầu, thương mại điện tử phát triển nhanh chóng, công nghệ và máy móc du nhập vào nước ta ngày càng nhiều thì kiếm tiền online đã trở thành một cơn sốt tại thị trường Việt Nam với nhiều tiềm năng to lớn.

Ở bài viết này mình sẽ liệt kê cho bạn 8 cáchkiếm tiền online uy tín và bền vững nhất có thể mang lại thu nhập thụ động cho bạn trong năm 2023.

Nhưng trước tiên hãy cùng mình phân tích những tiềm năng của hình thức kiếm tiền mới mẻ này.

Tiềm năng của hình thức kiếm tiền MMO

 • Thói quen thích dùng công nghệ của người trẻ: Theo thống kê của các tổ chức quốc tế có uy tín thì Việt Nam nằm trong top các nước sử dụng smartphone và công nghệ nhiều nhất trên thế giới. Trung bình hàng ngày, chúng ta bỏ ra khoảng 3-4 tiếng đồng hồ chỉ để sử dụng điện thoại, truy cập internet và dạo chơi trên các mạng xã hội.
 • Nhận thức của người Việt bắt đầu thay đổi: Mọi người thay đổi thói quen mua sắm, tiêu dùng tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, chợ truyền thống mà chuyển sang mua hàng online, đặt hàng qua mạng, ship về tận nhà… Khi bạn đang sống ở thế giới mà mạng xã hội, facebook, youtube, hình ảnh, video được chia sẻ thường xuyên, tư duy mua sắm của bạn cũng có thể bị thay đổi.
 • Các ông lớn về thương mại điện tử ồ ạt đổ bộ vào Việt Nam, trước là Lazada, shopee, sắp tới là gã khổng lồ nước Mỹ Amazon. Các công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ chuyển dần từ hình thức quảng cáo truyền thống như Tivi, báo đài, tờ rơi… sang marketing online hay Micro Influencer Marketing có thể kể đến như youtube, facebook ads, hoặc qua livestream của các nhân vật nổi tiếng…. vì tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, tương tác tốt hơn, sản phẩm dễ đi sâu vào lòng người mà ngân sách quảng cáo lại thấp hơn.
 • Thị trường còn mới: sẽ ít đối thủ cạnh tranh hơn, hiện tại nếu bạn không kiếm tiền bằng hình thức này thì chỉ vài năm nữa thôi, bạn sẽ rất khó để thực hiện khi thị trường bão hòa, cung lớn hơn cầu và chất lượng sản phẩm dịch vụ của đối thủ dần được cải thiện.

8 cách kiếm tiền online uy tín dành cho người mới

Kiếm tiền với Affiiliate Marketing

Affiliate marketing hay tiếp thị liên kết hiểu đơn giản là bạn sẽ giới thiệu sản phẩm của nhà cung cấp (Như trên lazada, tiki, shopee, Viettravel … ) đến với khách hàng, khi có người mua hàng qua link liên kết của bạn thì bạn sẽ được hoa hồng tương ứng từ 5-10% tùy theo loại sản phẩm.

Lợi thế của tiếp thị liên kết là bạn không cần phải sở hữu sản phẩm dịch vụ cũng như không cần lo lắng về kho bãi hay quy trình bảo quản sản phẩm, bạn chỉ việc giới thiệu người mua hàng là bạn đã có được thu nhập hấp dẫn.

Vậy nếu muốn làm Affiliater thì bạn phải đăng ký ở đâu?

Nếu bạn muốn làm tiếp thị liên kết ở thị trường nước ngoài thì có thể kể đến Amazon, Clickbank.

Còn ở Việt Nam hiện có 4 nền tảng lớn:

 • Lazada
 • Masoffer
 • Accesstrade
 • Shopee
Ngày càng có nhiều người mua hàng trên Shopee là dấu hiệu cho thấy sự uy tín của nền tảng thương mại điện tử này

Accesstrade hay Masoffer là các nền tảng chuyên về tiếp thị liên kết còn Lazada hay Shopee như các bạn đã biết là các công ty thương mại điện tử và mua sắm trực tuyến lớn nhất Việt Nam, tuy nhiên họ cũng tự phát triển chương trình affiliate riêng cho mình để không quá phụ thuộc vào bên thứ 3 như Accesstrade hay Masoffer.

Kiếm tiền với mạng quảng cáo

PPC hay Pay per Click có nghĩa là trang web, video hay ứng dụng của bạn có hiển thị quảng cáo cho 1 mạng quảng cáo nào đó, khi người dùng truy cập website của bạn và click vào quảng cáo đó thì bạn sẽ được trả tiền.

Với hình thức kiếm tiền này tại Việt Nam mình thấy có 4 nền tảng tương đối uy tín:

Google Adsense: Không có gì để nói nhiều vì đây là mạng quảng cáo của bộ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới. Tuy nhiên để được đặt quảng cáo của Adsense thì website của bạn phải được xét duyệt rất nghiêm ngặt và phải có nội dung thu hút người dùng.

Youtube Parner: Youtube Partner là chương trình hợp tác của Youtube với các nhà xuất bản video để hiển thị quảng cáo trên các video của họ. Theo quy định mới nhất hiện nay thì kênh video của bạn phải đạt 4000 giờ xem trong 12 tháng gần nhất và có ít nhất 1000 lượt theo dõi mới có thể bật chế độ Kiếm tiền.

Xem thêm>>1 triệu lượt xem trên youtube được bao nhiêu tiền

Facebook Adbreaks: Đầu năm 2018 Facebook cũng triển khai một chương trình giúp bạn kiếm tiền từ việc sáng tạo video trên Facebook với tên gọi Facebook Adbreaks có nhiều điểm tương đồng với Youtube Parner.

MGID: Nếu như không đăng ký được Google Adsense bạn có thể xem xét đặt quảng cáo của MGID (dễ được chấp nhận hơn, chỉ cần đạt 3000 visit/ ngày, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau).

Bán hàng online – Cung cấp dịch vụ

Bán hàng online có lẽ là phương pháp thông dụng nhất với những người muốn kiếm tiền online, bạn có thể giữ 100% lợi nhuận từ các sản phẩm mà bạn cung cấp. Tuy nhiên với hình thức kinh doanh này bạn cần phải bỏ vốn ra để sở hữu sản phẩm, sau đó sẽ bán lại cho người tiêu dùng trực tiếp.

Nên bán mặt hàng gì? Bạn phải nghiên cứu thị trường và tìm sản sản phẩm có nhu cầu cao, ít đối thủ cạnh tranh, nếu sản phẩm độc quyền thì càng tốt.

Tìm nguồn hàng ở đâu: Bạn có thể tìm trên các trang thương mại điện tử như Lazada hay Shopee (Bán sỉ), tìm trên google, facebook, Youtube… hoặc qua người quen giới thiệu.

Cũng có thể lên các trang mạng như taobao, 1688, Tmall để tìm nguồn hàng từ Trung Quốc (Cực rẻ) sau đó tìm những đơn vị mua giúp và vận chuyển về Việt Nam.

Ngoài ra cũng phải tính đến các công đoạn khác như kho vận hay marketing để bán được hàng.

Bạn phải kết hợp marketing vào quá trình kinh doanh online nếu muốn vượt mặt đối thủ và dẫn đầu thị trường

Fulfillment By Amazon

Fulfillment By Amazon là một dịch vụ của Amazon hỗ trợ bạn xây dựng 1 kho hàng tại Amazon và Amazon sẽ giúp bạn bảo quản, quản lý và vận chuyển hàng hóa đến với khách hàng. Với hình thức này mọi việc đã có Amazon lo hết cho bạn, việc của bạn là chỉ cần tìm nguồn hàng, đăng sản phẩm trên Amazon và quảng bá để có được khách hàng. Tất nhiên đây cũng không phải là hình thức kiếm tiền dành cho người ít vốn vì bản chất của nó tương tự như việc bạn đang kinh doanh online trên thị trường quốc tế, một thị trường khá là khắc nghiệt.

Dropshipping

Dropshipping lại là một hình thức kinh doanh mà bạn là nhà bán lẻ nhưng không cần phải nhập hàng và giữ hàng trong kho. Nguyên lý cơ bản của hình thức này như sau: Khi có khách mua hàng, bạn sẽ đặt hàng từ nhà cung cấp của bạn và yêu cầu nhà cung cấp vận chuyển hàng tới tay khách hàng. Bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm vận chuyển hàng đến cho khách hàng mà chỉ tập trung vào việc marketing sản phẩm, theo dõi đơn hàng, chăm sóc khách hàng, và hưởng khoản lợi nhuận chênh lệch.

Với Dropshipping, bạn sẽ không phải lo về vấn đề tồn hàng, bạn có thể bán giá cao hơn so với số tiền bạn phải trả cho bên phân phối sản phẩm nhiều khi đến 2, 3 lần (Bạn mua sản phẩm ở một nơi giá thấp và bán nó ở một nơi với giá cao hơn ).

Nếu muốn làm Dropshipping ở thị trường Việt Nam bạn có thể thực hiện trên Shopee, tận dùng nguồn free traffic rất lớn của network này để bán hoặc sử dụng các kênh paid traffic như Facebook ads, Google…

Việc làm freelancer

Nếu bạn thành thạo một vài kĩ năng thì ngoài công việc chính ở cơ quan bạn cũng có thể làm thêm ở ngoài và sẽ được trả công theo từng dự án, từng công đoạn. Vì thế việc làm freelancer ra đời.

Freelancer là người được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ cho các chủ dự án, khách hàng, những người sử dụng lao động tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định.

Những kĩ năng được đề cập ở trên là lập trình, dịch thuật, viết lách, thiết kế website, logo, seo… hay thậm chí là một vài công việc linh tinh mà chủ dự án hay khách hàng bỏ tiền ra để thuê bạn.

Một số network về freelancer lớn trên thế giới có thể kể đến như:

 • Upwork.com: Đa ngành nghề, lĩnh vực nhưng chất lượng nhất là các dịch vụ viết nội dung tiếng Anh.
 • Fiverr.com: Tương tự như trên, nổi tiếng về lĩnh vực seo, guest post, thiết kế và tạo Animation video.
 • Freelancer.com: Đây là sàn giao dịch việc làm freelancer lâu đời nhất thế giới, mạnh về mảng lập trình với hàng ngàn kỹ sư có chuyên môn cao, cộng đồng lớn mạnh, an toàn và bảo mật.

Nếu muốn làm freelancer tại thị trường trong nước bạn có thể đăng ký tại Vlance – đây là một network về việc làm cho freelancer lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Trên website này cũng có gần 10.000 công việc, dự án freelancer được đăng tải với quy mô và tính chất khác nhau, có giá trị hơn 50 tỷ đồng.

Làm Freelancer sẽ là xu hướng trong năm 2020?

Kiếm tiền với Cryptocurrency

Cryptocurrency là tiền điện tử, với hơn 100 đồng tiền khác nhau, nổi tiếng nhất trong số này là đồng tiền ảo Bitcoin. Kiếm tiền với Cryptocrrency gần giống như chơi chứng khoán hay Forex. Bạn sẽ dùng tiền thật của mình để mua các đồng tiền ảo với một mức giá nhất định tại thời điểm giao dịch. Sau thời điểm đó, nếu giá đồng tiền ảo này tăng thì bạn có lời, còn nếu giá coin đi xuống thì xem như bạn sẽ lỗ. Ngoài ra còn có hình thức đầu tư ủy thác, với hình thức này bạn sẽ góp vốn cho một tổ chức để đầu tư vào bitcoin hoặc các dự án startup về cryptocurrency, nếu họ đầu tư có lãi thì họ sẽ trả lãi cho bạn, còn nếu họ phá sản thì tiền của bạn cũng sẽ mất.

Bùng nổ mạnh mẽ từ đầu năm 2018, đến nay đã có phần hạ nhiệt, kiếm tiền với Cryptocurrency vẫn là một kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận cho một bộ phận không nhỏ những người muốn đầu tư online. Tuy nhiên nếu muốn thành công trong lĩnh vực này bạn cần phải có một nền tảng kiến thức về thị trường, biết cách phân tích kỹ thuật, bám theo tin tức (có thể phải bỏ tiền để mua).

Cryptocurrency là một hình thức đầu tư có rủi ro cao, đặc biệt không thích hợp với người ít vốn.

Kiếm tiền trên mạng bằng bán áo thun (T-shirt Business)

Đây không phải là hình thức bán hàng online với sản phẩm là áo thun các loại. Với hình thức này, bạn không cần sản xuất ra áo thun, không cần ship sản phẩm đến với khách hàng, không cần hỗ trợ hay chăm sóc khách hàng. Công việc của bạn là chỉ cần 1 chiếc máy tính hoặc thiết bị có kết nối internet để thiết kế những chiếc áo với những hình mẫu có sẵn, với vài thao tác kéo thả và phụ thuộc vào khả năng sáng tạo của bạn, với lợi nhuận từ 200 cho đến 500k mỗi áo.

Với hình thức này mình sẽ giới thiệu với bạn 3 nền tảng (platform) tương đối uy tín:

 • Teespring: Nền tảng bán áo thun lớn nhất thế giới. Tạo những ý tưởng khắc trên áo như chữ, Logo, các câu trích dẫn nổi tiếng… hay tương tự. Bạn cũng có thể chèn hình ảnh nào đó mà bạn cho là tốt nhất rồi cho xuất bản. Khi đó họ sẽ xuất bản nó trên trang web của họ -Teespring. Nếu mọi người mua nó. Bạn sẽ được hoa hồng tương đối cao.
 • Tạo Store với Shopify: Bạn sẽ tạo ra cửa hàng online nhờ vào nền tảng shopify (nền tảng thương mại điện tử cho phép tạo các cửa hàng online tích hợp với mạng xã hội), và sử dụng các ứng dụng có sẵn, sau đó liên kết với 1 công ty in áo, ship áo. Bạn chỉ việc quảng bá để bán sản phẩm còn các công việc còn lại sẽ do những công ty kia vận hành.
 • Bán áo với Merch by Amazon: Tương tự như Teespring nhưng nổi tiếng hơn với sự hợp tác đến từ Amazon. Xuất hiện từ 2015, Merch by Amazon đã giúp nhiều cá nhân ngồi ở nhà kiếm vài ngàn USD mỗi tháng. Tuy nhiên độ cạnh tranh trên thị trường này tương đối khốc liệt, seller bán phá giá rất nhiều và thường xuyên ăn cắp ý tưởng của nhau cũng là những vấn đề nhức nhối.

Một số kỹ năng cần có để kiếm tiền online

Để bắt đầu kiếm tiền online bạn chỉ cần biết sử dụng máy tính và internet, thành thạo tin học văn phòng, biết một chút tiếng Anh thì càng tốt. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, bạn phải cần có nghiên cứu chuyên sâu hơn, không ngừng học tập và hoàn thiện các kỹ năng cơ bản sau:

 • Tạo website đơn giản, giao diện đẹp mắt và chú ý đến UX (Trải nghiệm người dùng).
 • Viết nội dung (content) cho blog của bạn
 • Thiết kế các infographich hoặc chụp ảnh (Các hình ảnh sẽ được lồng vào trong bài viết của bạn)
 • Biết làm và chỉnh sửa video.
 • Kỹ năng seo từ khóa lên các công cụ tìm kiếm.
 • Các kỹ thuật marketing online cơ bản như Digital Marketing, Content Marketing, Email marketing, Video Marketing….
 • Biết sử dụng các quảng cáo Facebook ads, Google ads, Zalo ads, Native ads… để tối đa doanh số hay thu nhập.
Bạn phải từng bước hoàn thiện bản thân nếu muốn thành công trong lĩnh vực MMO

Nhận thanh toán khi kiếm tiền qua mạng

Nếu bạn bán hàng online hay làm Affiliate ở thị trường Việt Nam thì có thể nhận tiền qua chuyển khoản ngân hàng, chuyển tiền qua ví điện tử Momo… còn đối với các hình thức kiếm tiền quốc tế, bạn có thể nhận tiền qua các cổng thanh toán sau:

 • Paypal: Paypal là một công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, chuyên cung cấp các dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua mạng Internet. Đây là dịch vụ thanh toán và chuyển khoản điện tử thay thế cho các phương thức truyền thống sử dụng giấy tờ như séc và các lệnh chuyển tiền.
 • Payoneer: Payoneer là một công ty dịch vụ tài chính cung cấp dịch vụ chuyển tiền trực tuyến, dịch vụ thanh toán kỹ thuật số và cung cấp cho khách hàng vốn lưu động. Nói nôm na là Payoneer sẽ tạo cho bạn 1 tài khoản ngân hàng tại Mỹ để bạn có thể nhận chuyển khoản ngân hàng từ các công ty đặt trụ sở tại quốc gia này, sau đó rút tiền về các ngân hàng Việt Nam.

Tạm kết

Các hình thức kiếm tiền online kể trên đều đơn giản và dễ học đối với người mới, hy vọng là sẽ giúp bạn có thêm được một nguồn thu nhập ổn định và nâng cao các kỹ năng cần thiết để bước vào con đường MMO chuyên nghiệp sau này.

Nếu có gì cần trao đổi xin hãy để lại comment bên dưới, hoặc nhắn tin vào facebook của mình, rất vui vì được hỗ trợ.

Có thể bạn cần>>Tìm hiểu các khóa học kinh doanh online

Author: Edward TashihiraChào bạn, là một nhân viên nhiều năm làm việc trong lĩnh vực digital marketing, mình có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ bạn. Lắng nghe không những là thế mạnh, đưa ra giải pháp tối ưu website, tăng thu nhập, viết bài content marketing chính là ưu điểm của mình.

Bình luận