Cẩm nang hướng dẫn từ A đến Z cách nhập hàng từ Trung Quốc

Nội dung bài viết

Hiện nay, nhu cầu buôn bán, giao thương hàng hóa ngày càng tăng cao. Không chỉ lấy hàng từ trong nước, nhiều người có xu hướng nhập khẩu từ nước ngoài để hàng hóa đa dạng hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc 4 cách nhập hàng từ Trung Quốc cũng như chuyển tải những kinh nghiệm khi bán hàng nhập từ quốc gia này.

Tại sao nên nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam để bán?

Không phải ngẫu nhiên, nhu cầu nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam để bán ngày càng tăng cao. Điều này phù hợp với điều kiện của nhiều người bán cũng như đáp ứng nhu cầu mua sắm của người mua.

Đa dạng mặt hàng

Theo đánh giá, hàng hóa Trung Quốc đa dạng về mặt hàng, từ quần áo, mỹ phẩm, hàng gia dụng cho với bánh kẹo, đồ ăn. Chỉ phải nhập từ một quốc gia, bạn đã có thể kinh doanh nhiều loại hàng khác nhau, phù hợp với những quy mô bán hàng nhỏ và vừa. Có thể thấy, Trung Quốc tham gia sản xuất rất nhiều mặt hàng khác nhau, chất lượng cũng rất đảm bảo.

Hàng hóa Trung Quốc vô cùng đa dạng về chủng loại cũng như chất lượng.
Hàng hóa Trung Quốc vô cùng đa dạng về chủng loại cũng như chất lượng.

Đa dạng phân khúc hàng hóa

Không chỉ đa dạng về chủng loại hàng hóa, hàng Trung Quốc còn có nhiều phân khúc khác nhau, tối ưu sự lựa chọn cho cả người mua và người bán. Theo đó, hàng hóa được chia thành 3 cấp cơ bản: bình dân – trung bình – cao cấp. Cách phân chia này được áp dụng nhiều nhất đối với quần áo, giày dép. Ở các phân khúc, chỉ có sự chênh lệch về mặt giá cả cũng như nhỉnh hơn đôi chút về chất lượng, tuổi thọ sản phẩm.

Chi phí phải chăng

So với việc nhập hàng từ nhiều quốc gia khác, nhập hàng từ Trung Quốc có mức chi phí phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng hơn. Điều này được lý giải là do Trung Quốc có cửa khẩu giáp với Việt Nam. Chi phí thông quan, vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam, làm giấy tờ xuất nhập hàng hóa cũng đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

Mách bạn 4 cách nhập hàng từ Trung Quốc

Với công nghệ phát triển, nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa được tạo điều kiện hơn, có nhiều cách nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi xin cung cấp tới bạn đọc 4 cách nhập hàng phổ biến, được nhiều người lựa chọn nhất.

Nhập hàng từ chợ, cửa khẩu

Đầu tiên là nhập hàng từ các chợ đầu mối, cửa khẩu. Tiểu thương tại chợ sẽ là người trực tiếp sang Trung Quốc để nhập hàng. Sau đó bày bán tại chợ để người bán lấy hàng với số lượng lớn, hay còn gọi là lấy sỉ. Có rất nhiều chợ buôn bán theo hình thức này, trải dài dọc đất nước.

 • Miền Bắc có chợ Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp, chợ Thổ Tang, chợ Móng Cái, khu vực buôn bán gần cửa khẩu Tân Thanh – Lạng Sơn.
 • Miền Nam có chợ Bình Điền, chợ Bình Tây, chợ Lớn,…
 • Lựa chọn những tiểu thương buôn bán tại cửa khẩu cũng là một sự lựa chọn hợp lý.

Về ưu điểm, cách nhập hàng từ Trung Quốc này mang đến nhiều ưu điểm cho người bán như không phải đi lại nhiều, không phải hoàn thành những thủ tục rườm rà. Bên cạnh đó, các chi phí phát sinh cũng được giảm một cách đáng kể, phù hợp với những hộ mới kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ.

Tuy nhiên cũng tồn tại nhiều nhược điểm khác như nguồn hàng không đa dạng. Người bán không thể trực tiếp chọn lọc nguồn hàng từ Trung Quốc nên chủng loại, chất lượng khó có thể được đảm bảo.

Nhập hàng qua trung gian

Cách nhập hàng thứ hai chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc là nhập hàng qua trung gian. Cách làm này sẽ giúp bạn khắc phục nhiều nhược điểm của việc nhập hàng từ chợ, cửa khẩu. Bạn có quyền lựa chọn những đơn vị uy tín, được đánh giá tốt để đặt hàng. Chính vì vậy, chất lượng hàng hóa được kiểm soát chặt chẽ, sự tin tưởng của khách hàng dành cho bạn cũng cao hơn.

Nhập hàng qua trung gian là hình thức được nhiều người lựa chọn.
Nhập hàng qua trung gian là hình thức được nhiều người lựa chọn.

Để lựa chọn đơn vị đặt hàng trung gian uy tín, người bán có thể tham khảo trên Internet, theo dõi những đánh giá để đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất. Quy trình nhập hàng từ Trung Quốc qua trung gian cụ thể như sau:

 • Bước 1: Tham khảo và lựa chọn hợp tác với một đơn vị trung gian uy tín.
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống của đơn vị để bắt đầu đặt hàng. Trong trường hợp buôn bán nhỏ lẻ, người bán có thể trực tiếp trao đổi về sản phẩm mình muốn đặt. Đơn vị sẽ gửi bạn giá quy đổi từ tiền Trung sang tiền Việt cũng như những ưu đãi có thể áp dụng.
 • Bước 3: Người bán tiến hành đặt cọc tiền (tùy theo yêu cầu) để đơn vị trung gian đặt và vận chuyển hàng.
 • Bước 4: Hàng hóa sau khi xác nhận sẽ được đóng gói và vận chuyển về Việt Nam theo nhiều phương thức khác nhau, tùy theo sự thỏa thuận giữa hai bên. Thời gian hàng về phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như đơn vị, phương thức vận chuyển, khả năng của mỗi đơn vị. Tuy nhiên, thời gian dao động từ 1-2 tuần.
 • Bước 5: Đơn vị trung gian sẽ liên hệ với người bán khi hàng về kho tại Việt Nam. Bạn có hai sự lựa chọn là trực tiếp đến kho lấy hàng hoặc nhờ đơn vị trung gian vận chuyển đến địa chỉ của bạn.

Nhập hàng qua các sàn thương mại điện tử

Với công nghệ phát triển mạnh mẽ và tiên tiến như hiện nay, nhiều người bán có xu hướng nhập hàng thông qua các sàn thương mại điện tử. Cách nhập hàng từ Trung Quốc này được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện ích, phù hợp với nhiều mô hình kinh doanh cũng như những điều kiện khác nhau của người bán.

Người bán có thể nhập hàng thông qua các sàn thương mại điện tử.
Người bán có thể nhập hàng thông qua các sàn thương mại điện tử.

Không dừng lại ở đó, Trung Quốc sở hữu và quản lý rất nhiều các sàn thương mại điện tử khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán, đặt hàng. Có thể dễ dàng kể tên một số trang phổ biến như:

 • 1688.com: nếu bạn là người kinh doanh quy mô lớn, kinh doanh lâu năm và có nhiều kinh nghiệm, 1688.com là sự lựa chọn hợp lý nhất.
 • Taobao: đây là cái tên không còn xa lạ đối với nhiều đối tượng buôn bán hàng hóa. Mặt hàng nổi bật nhất trên Taobao là quần áo, giày dép và đồ gia dụng. Nguồn hàng trên sàn thương mại điện tử rất phong phú, đa dạng. Không chỉ phù hợp với những đối tượng khách hàng buôn bán với số lượng lớn mà cũng thích hợp với những bạn mua lẻ từng sản phẩm.
 • Tmall: nếu bạn có tiềm lực tài chính tốt và luôn cung cấp các mặt hàng chính hãng, chất lượng, hãy nhập hàng từ Tmall. Tại đây cung cấp nhiều chủng loại hàng hóa khác nhau như Zara, Adidas, Nike,… đều là hàng chính hãng từ nhà sản xuất.

Về ưu điểm:

 • Việc nhập hàng thông qua các sàn thương mại điện tử hỗ trợ tối đa người bán trong việc tự tay chọn lựa từng sản phẩm sao cho phù hợp với tài chính, phù hợp với nhu cầu người mua.
 • Tự chủ trong việc theo dõi giá cả, biến động của nhân dân tệ. Dễ dàng đưa ra so sánh giữa đơn vị này với những trang web khác.
 • Khi mua với số lượng lớn, người bán được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn như giảm giá sản phẩm, hỗ trợ phí vận chuyển, tặng quà,… Đặc biệt, mua hàng lâu năm còn được miễn phí phí vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam.
 • Phù hợp với nhiều mô hình kinh doanh khác nhau.

Về nhược điểm:

 • Người bán phải làm việc với nhiều bên liên quan như nhãn hàng trên các sàn thương mại điện tử, kho ở Trung Quốc, kho ở Việt Nam,…
 • Thủ tục khá rườm rà, phức tạp.

Tuy nhiên, so với ưu điểm, nhược điểm của cách nhập hàng này không quá khó khăn. Nhiều người vẫn lựa chọn các trang thương mại điện tử và tự tay trực tiếp order hàng hóa.

Nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc

Cách làm cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc trong bài viết này là nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc. Người bán không cần thông qua tiểu thương tại chợ hay cửa khẩu, cũng không cần hợp tác với đơn vị trung gian mà có thể sang tận chợ Trung Quốc để lấy hàng. Như vậy, bạn có thể vừa cung cấp cho những cửa hàng lấy số lượng lớn mà vẫn có thể buôn bán nhỏ lẻ.

Các khu chợ Trung Quốc
Các khu chợ Trung Quốc

Địa điểm được nhiều người lựa chọn là các chợ nổi tiếng tại Trung Quốc như chợ Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, chợ 13, chợ Bạch Mã, chợ Zhanxi,… Nếu lựa chọn cách này bạn có thể trực tiếp xem hàng, đánh giá chất lượng là thương lượng với chủ cửa hàng về giá bán.

Tuy nhiên, để có sang Trung Quốc lấy hàng, người bán cần chuẩn bị một số giấy tờ để hợp pháp việc di chuyển. Bên cạnh đó, thông thạo đường đi, tiếng bản địa cũng là điều cần thiết.

Với mỗi lần đi Trung Quốc lấy hàng, người bán cần xác định được lần này mình lấy hàng gì, tổng số bao nhiêu và quy đổi một lượng tiền hợp lý. Có thể tham khảo thêm từ người bán có kinh nghiệm để chuyến đi thuận lợi.

Kinh nghiệm nhập hàng từ Trung Quốc nhanh chóng, chất lượng

Hiện nay, nhập hàng từ Trung Quốc là một nhu cầu phổ biến, là loại hình buôn bán hàng hóa được nhiều người lựa chọn. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn lựa chọn bán hàng theo hình thức này.

Trau dồi ngôn ngữ bản địa

Một là cần trau dồi ngôn ngữ bản địa. Thông thạo ngôn ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng đàm phán với tiểu thương Trung Quốc, dễ dàng hoàn thành các thủ tục vận chuyển. Không những thế, bạn cũng có thể khai thác triệt để những trang thương mại điện tử Trung Quốc.

Người bán nên thông thạo tiếng bản địa để quá trình giao thương, vận chuyển Trung Quốc - Việt Nam dễ dàng nhất.
Người bán nên thông thạo tiếng bản địa để quá trình giao thương, vận chuyển Trung Quốc – Việt Nam dễ dàng nhất.

Tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin hàng hóa

Tiếp đó, người nhập hàng cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin hàng hóa, nhất là về phân khúc và chất lượng sản phẩm. Điều này giúp bạn tránh được hành giả, hàng nhái, không gặp phải những mặt hàng bị trộn. Khi người mua cảm nhận được chất lượng hàng tốt sẽ quay lại trong những lần tiếp theo.

Chọn địa chỉ cung cấp hàng uy tín

Cuối cùng, hãy lựa chọn địa chỉ cung cấp hàng uy tín, hợp tác lâu dài với họ để có được nguồn hàng chất lượng. Hơn hết, hợp tác lâu năm, bạn sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Chọn nhà cung cấp uy tín

Có nhiều cách để chọn được nguồn hàng có uy tín như xem xét quy mô của shop, thời gian kinh doanh, các loại giấy phép kinh doanh, giấy tờ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, chú ý đến tỉ lệ đơn hàng thành công, feedback của người mua và hình ảnh thật của sản phẩm.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp tới bạn đọc 4 cách nhập hàng từ Trung Quốc phổ biến và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng, những thông tin này là một cẩm nang buôn bán hoàn hảo, giúp bạn có những chuyến hàng chất lượng, buôn may bán đắt.

Xem thêm>>Những cách bán hàng online hiệu quả nhất cho người muốn khởi nghiệp

Author: Edward TashihiraChào bạn, là một nhân viên nhiều năm làm việc trong lĩnh vực digital marketing, mình có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ bạn. Lắng nghe không những là thế mạnh, đưa ra giải pháp tối ưu website, tăng thu nhập, viết bài content marketing chính là ưu điểm của mình.

Bình luận