Tổng hợp 5 công việc Freelancer phổ biến nhất hiện nay

Nội dung bài viết

Hiện nay, công việc Freelance ngày càng trở nên phổ biến và thịnh hành. Điều đặc biệt là những công việc Freelancer làm vô cùng tự do, thoải mái , sáng tạo, mà đem lại thu nhập khá cao. Vậy nghề Freelancer là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua những nội dung dưới đây.

Công việc Freelancer là gì?

Freelancer là gì
Freelancer là người làm việc tự do, độc lập

Freelancer là thuật ngữ dùng để chỉ những người làm công việc độc lập, tự do. Họ sẽ được nhận tiền khi thực hiện những công việc của khách hàng hoặc hợp đồng trong khoảng thời gian ngắn hạn. Thông thường, công việc đó diễn ra tầm vài ngày hoặc kéo dài hơn  một tháng.

Đặc điểm của nghề này đó chính là họ sẽ đưa ra những dịch vụ của mình và chọn người trả giá cao nhất để thực hiện chúng. Thông thường, mọi hoạt động giao dịch giữa khách hàng và freelancer sẽ diễn ra trên internet. Hai bên có thể giao dịch với nhau thông qua website giới thiệu hoặc một trang trung gian chuyên cung cấp dịch vụ freelancer.

Tổng hợp 5 nghề freelancer phổ biến trên thị trường

Hiện nay, thị trường freelancer có rất nhiều ngành nghề. Và dưới đây là một số ngành nghề phổ biến nhất:

Nghề viết bài – blogger freelancer

Nghề viết bài đang là nghề Freelance khá hot hiện nay
Nghề viết bài đang là nghề Freelance khá hot hiện nay

Công việc cổ điển của nghề freelancer đó chính là nghề viết bài. Được biết, viết lách là lựa chọn hàng đầy khi tham gia vào nghề này. Hẳn rằng, các bạn chưa hình dung ra được những gì mà mình cần làm trong nghề viết lách này.

Đừng vội lo lắng, bởi vì công việc viết lách này rất đa dạng. Bạn có thể tham gia vào việc copywriting, viết blog cho những kênh truyền thông xã hội, viết bài quảng cáo cho các sản phẩm,… Mỗi công việc như vậy sẽ có những yêu cầu và kinh nghiệm khác nhau.

Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi – editor freelance

Công việc này đòi hỏi sự tập trung vào nội dung của tài liệu một cách cao độ. Bạn phải tỉ mỉ trong từng câu chữ, kiểm tra ngữ pháp đã trôi chảy chưa, câu từ rõ ràng, cấu trúc câu phù hợp không,…

Nếu muốn trở thành một biên tập viên giỏi thì các bạn có thể đưa ra những khuyến nghị  làm sao để có thể cải thiện tính dễ đọc trên cái nhìn tổng thể. Ngoài ra, nghề cũng yêu cầu kiểm tra lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả.

Trong nghề này, biên soạn lỗi là bước cuối cùng của việc chỉnh sửa tài liệu. Biên tập cần thực hiện việc đọc đi đọc lại lỗi chính tả, ngữ pháp,… để kiểm tra lỗi. Do đó, để biên soạn tốt ngoài kỹ năng chuyên môn thì đòi hỏi bạn phải sở hữu một đôi mắt khỏe mạnh.

Nghề tiếp thị và PR – marketing freelancer

Tiếp thị là một nghề Freelance khá thú vị
Tiếp thị là một nghề Freelance khá thú vị

Chỉ với một chiếc điện thoại có kết nối internet thì bạn sẽ dễ dàng tổ chức một cuộc họp trên Skype. Từ đó, bạn có thể làm dịch vụ tiếp thị hoặc PR công việc của mình bắt ở địa điểm nào mà bạn cảm thấy thoải mái.

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể tiếp thị sản phẩm đến những dối tượng mà mình muốn. Chúng sẽ tiêu hao một lượng nhỏ thời gian và tạo ra sự thuận lợi cho cả hai bên.

Nhập dữ liệu – data entry freelancer

Trong trường hợp, bạn thao tác gõ bàn phím với tốc độ nhanh và mong muốn công việc lặp đi lặp lại không đòi hỏi phải động não nhiều thì công việc nhập dữ liệu rất phù hợp với bạn.

Được biết, nhập dữ liệu thường áp dụng trong công việc như: xử lý dữ liệu điện tử, đánh máy, xử lý văn bản, dịch giả, trình biên dịch,.. Những công việc này sẽ được thực hiện ở những địa điểm khác nhau, có thể làm ở nhà hoặc ở văn phòng. Tùy vào yêu cầu công việc của bạn.

Công việc trợ lý ảo

công việc trợ lý ảo
Trợ lý ảo cũng giúp bạn kiếm thêm thu nhập hiệu quả

Trong trường hợp, bạn có kinh nghiệm trợ lý cá nhân, trợ lý hành chính hoặc là quản lý văn phòng thì có thẻ tham gia một công việc tương tự cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, ngay tại nhà riêng của mình. Nghề nghiệp trợ lý ảo sẽ cung cấp hỗ trợ hành chính thông qua thiết bị điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet.

Nhìn chung, công việc của trợ lý ảo này sẽ hỗ trợ việc mở rộng hồ sơ ứng viên, cũng như giúp công ty cắt giảm đi một lượng nhân sự, tiết kiệm một khoản kinh phí. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy những công việc này ở trong lĩnh vực thiết kế, lập kế hoạch cho sự kiện, kỹ thuật,…

Khi bạn đam nhận vai trò là một trợ lý ảo, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tổ chức tốt, khả năng  đa tác vụ, biết cách giao tiếp qua điện thoại và biết sử dụng các thiết bị văn phòng tại nhà… Mục đích là để đáp ứng tốt nhất cho công việc hỗ trợ hành chính trực tuyến, cũng như cung cấp kịp thời những dịch vụ sáng tạo hoặc kỹ thuật cho khách hàng.

Với những thông tin chia sẻ về công việc freelancer phổ biến ở Việt Nam, hy vọng rằng các bạn có thể chọn lựa cho mình một ngành nghề phù hợp với cá tính, sở thích của mình. Mặc dù, công việc này không bị gò bó về thời gian, không gian,… nhưng chúng sẽ bấp bênh về khoản thu nhập. Do đó, các bạn nên cố gắng rèn luyện trình độ chuyên môn để trở thành một master. Lúc đó, vấn đề thu nhập không khiến bạn phải bận tâm nhiều. Chúc các bạn may mắn!

Xem thêm>>8 cách kiếm tiền online bền vững uy tín nhất năm 2021

Author: Edward TashihiraChào bạn, là một nhân viên nhiều năm làm việc trong lĩnh vực digital marketing, mình có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ bạn. Lắng nghe không những là thế mạnh, đưa ra giải pháp tối ưu website, tăng thu nhập, viết bài content marketing chính là ưu điểm của mình.

Bình luận