Dofollow và Nofollow là gì? Tác dụng và cách phân biệt 2 thuộc tính

Nội dung bài viết

Khi làm SEo, chắc chắn bạn phải nắm rõ Dofollow và Nofollow là gì, chúng có ảnh hướng như thế nào đến traffic và thứ hạng website trên Search Google. Đây được xem là kiến thức cơ bản, giúp người dùng có thể tự xây dựng và lên kế hoạch build link trên các diễn đàn, forum, blogs để tăng tương tác, kéo traffic về web của mình. Nhưng sự thật lại không phải ai cũng nắm rõ điều này, nhất là với các anh em mới vào nghề.

Dofollow và Nofollow là gì?

Backlink được phân thành 2 loại, đó là Nofollow và Dofollow. Giống như cái tên của mình, chúng có tính chất trái ngược nhau. Vậy cụ thểDofollow và Nofollow là gì? Chúng được sử dụng trong SEO với mục đích như thế nào?

Liên kết Dofollow là gì?

Dofollow là cách giới thiệu website có chất lượng tốt
Dofollow là cách giới thiệu website có chất lượng tốt

Dofollow là thuộc tính được cài đặt nhằm giới thiệu một website khác có nội dung tốt và độ uy tín cao đến người đọc, Google. Khi sử dụng Dofollow, các con bot của Google sẽ thông quá các link này để truy cập vào web được giới thiệu. Trong trường hợp, hệ thống tự đánh giá chất lượng tốt như giới thiệu thì website của bạn sẽ được cộng thêm điểm.

Để cài đặt thuộc tính Dofollow, bạn thêm nội dung có cấu trúc là “rel=dofollow” vào thẻ <a/>. Dạng đầy đủ như sau:

<a href=”đường dẫn” rel=”dofollow”>từ khoá</a>

Liên kết Nofollow là gì?

Nofollow là thuộc tính trái ngược với Dofollow
Nofollow là thuộc tính trái ngược với Dofollow

Ngược lại với Dofollow là Nofollow. Nó được dùng trong trường hợp bạn nhận thấy nội dung của website không đảm bảo chất lượng, độ uy tín thấp.

Theo đó, bot Google sẽ truy cập vào đường link Nofollow và nhận định đây là website không chất lượng và không truy cập crawl.

Để cài đặt thuộc tính Nofollow, bạn thêm nó vào thẻ meta theo cấu trúc đầy đủ như sau:

<a href=”đường dẫn” rel=”nofollow”>từ khoá</a>

Tác dụng của Dofollow và Nofollow là gì trong SEO?

Tác dụng của Dofollow và Nofollow là gì trong SEO?
2 thuộc tính này mang đến những tác dụng nhất định trong việc tăng traffic và thứ hạng web

Dofollow là link trỏ về website được sử dụng cho các bài post quảng cáo trên diễn đàn, profile hay tạo chữ ký. Trong khi đó, nofollow chỉ mang ý nghĩa đối với người đọc. Vậy cụ thể tác dụng của chúng trong SEO như thế nào?

DoFollow links

DoFollow ảnh hưởng trực tiếp đến PageRank của website. Theo đó, những website được trỏ đến từ nhiều trang lớn thì chất lượng của nó càng cao và càng có cơ hội tăng rank trên công cụ tìm kiếm của Google.

Ngược lại, nếu website sử dụng DoFollow cho các trang web có nội dung không liên quan, kém chất lượng sẽ phải chịu ảnh hưởng tiêu cực. Điều này làm giảm trực tiếp rank page hoặc thậm chí được hiểu là Links spam.

NoFollow links

Một khái cực trái ngược với DoFollow là NoFollow. Theo lý thuyết, nó không ảnh hưởng gì đến SEo. Nhưng thực tế, loại backlink này cũng mang đến nhiều lợi ích thiết thực trong quá trình SEO từ khóa. Bởi vậy, bạn không nên xem nhẹ việc build link trên các diễn đàn chuyên môn, blog.

Bạn cần hiểu rằng, người dùng thường không có khái niệm phân biệt nội dung được cung cấp từ DoFollow và NoFollow là gì. Thay vào đó, họ sẽ đọc và xem xét nó có mang lại lợi ích cho mình hay không. Do đó, dù được trỏ bằng NoFollow links, chúng vẫn mang lại một lương traffic đáng kể nếu nội dung đủ chất lượng, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm.

Một lưu ý quan trọng không kém đó là Google không ghi điểm trực tiếp cho đường links gắn NoFollow hay DoFollow. Bot Google vẫn index nội dung, bởi vậy vẫn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tìm kiếm về link portfolio website.

Cuối cùng, việc tất cả các đường dẫn trên trang đều là Dofollow là không tốt chút nào. Google sẽ hiểu nhầm là bạn cố tình spam và chia sẻ bớt thứ hạng cho website được liên kết đến. Tốt nhất, đối với những liên kết không quan trọng hoặc chưa xác định được chất lượng nội dung nên để Nofollow, ví dụ như website nhận xét trong phần comment hay About, Contact.

Cách nhận biết Dofollow và Nofollow

Sử dụng Add-on NoDoFollow để phân biệt DoFollow và NoFollow
Sử dụng Add-on NoDoFollow để phân biệt DoFollow và NoFollow

Làm cách nào để nhận biết đâu là liên kết DoFollow hay NoFollow? Đối với người dùng, vấn đề này hoàn toàn không quan trọng bởi thứ họ quan tâm là chất lượng của website được hướng đến. Nhưng với dân SEO lại khác, họ cần theo dõi và nhận biết backlink để hỗ trợ việc cải thiện thứ hạng rank page.

Bạn có thể sử dụng tiện ích NoDoFollow được cung cấp sẵn trong Add-on của trình duyệt Firefox, Chrome hoặc Cốc Cốc. Chỉ với vài thao tác đơn giản như tìm kiếm bằng tên, click vào mục Continue to download -> Add to firefox -> Install. Đợi công cụ tự động cài đặt và khởi động lại trình duyệt là có thể sử dụng.

Giờ đây, để xác định đường link là DoFollow hay NoFollow, bạn chỉ cần cần vào bài viết trên một web bất kỳ và dựa vào màu sắc của chúng để nhận biết:

  • Link màu đỏ: NoFollow.
  • Link màu xanh: Dofollow.

Ngoài ra, Add-on này còn có thêm chức năng view source. Bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ tùy thích.

Như vậy, sau khi tìm hiểu về Dofollow và Nofollow là gì, bạn đã hiểu hơn về cơ chế hoạt động và giá trị của chúng đối với SEO. Nhờ đó, bạn có thể đưa ra chiến lược build link khoa học, phù hợp, tận dụng tối đa backlink để cải thiện traffic và nâng cao thứ hạng của website trên công tụ tìm kiếm Google.

Xem thêm

Trang báo lỗi 404 là gì và cách giải quyết

Breadcrumb là gì và tác dụng của Breadcrumb trong seo

Author: Edward TashihiraChào bạn, là một nhân viên nhiều năm làm việc trong lĩnh vực digital marketing, mình có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ bạn. Lắng nghe không những là thế mạnh, đưa ra giải pháp tối ưu website, tăng thu nhập, viết bài content marketing chính là ưu điểm của mình.

Bình luận