EPS là gì? Cách tính và ý nghĩa của EPS

eps là gì

Nội dung bài viết

EPS là một trong những thuật ngữ quen thuộc của các chuyên gia tài chính và kinh tế. Chỉ số EPS không thể thiếu trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán hay các bản báo cáo tài chính. Vậy EPS là gì, cách tính và ý nghĩa của EPS như thế nào? Để tìm hiểu rõ về vấn đề này, các bạn hãy cùng tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.

EPS là gì?

EPS là từ viết tắt trong tiếng Anh của Earning Per Share. Đây là chỉ số quan trọng để xác định lợi nhuận của cổ phiếu sau khi đã giảm trừ thuế để các nhà đầu tư tính toán và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. EPS được nhắc đến nhiều trong các sàn Forex uy tín, tạo thuận lợi cho việc đầu tư hay giao dịch trên sàn chứng khoán.

EPS là chỉ số thường được dùng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán
EPS là chỉ số thường được dùng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán

Đối với các nhà đầu tư, việc tính toán dựa trên chỉ số EPS sẽ giúp đánh giá và xác định được lãi suất của mình sau khi đầu tư bằng cổ phiếu. Ngoài ra, người ta còn dựa vào chỉ số này để đánh giá công ty hoặc dự án nào đó có lợi nhuận hay không. Thậm chí, có những công ty sử dụng EPS để chia lãi giống như công cụ đo cổ phiếu với những loại đang được lưu hành trên thị trường.

Ý nghĩa của EPS

Như đã phân tích ở trên, các bạn đã hiểu rõ về EPS là gì, vậy ý nghĩa của chỉ số này như thế nào? Theo đó, chỉ số EPS có ý nghĩa trong việc đánh giá hiệu quả làm việc của một doanh nghiệp hay dự án nào đó. Ngoài ra, EPS còn có ý nghĩa khác như:

 • Đánh giá hiệu quả kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào. Việc đánh giá này còn giúp so sánh được lợi nhuận của từng công ty trong một lĩnh vực nhất định.
 • EPS là gì còn giúp nhà đầu tư dựa vào giá trị cổ phiếu theo các mã được niêm yết từ trước để tránh rủi ro khi đầu tư.
 • Một ý nghĩa khác của EPS là gì là tính toán chỉ số P/E hoặc ROE. Đây là hai chỉ số kinh tế đáng chú ý trong thời kỳ hội nhập và phát triển kinh tế hiện nay.
EPS có rất nhiều ý nghĩa đối với nhà đầu tư
EPS có rất nhiều ý nghĩa đối với nhà đầu tư

Quan hệ của chỉ số EPS và P/E

EPS và P/E có mối liên quan mật thiết với nhau thông qua công thức: P/E = P/EPS.

Trong đó:

 • P/E là tỉ lệ của hệ số giá trên thu nhập.
 • EPS là lợi nhuận của mỗi cổ phiếu sau thuế.
 • P là Market Price hay giá của thị trường.

Từ công thức tính trên, người ta sẽ dựa vào kết quả khi tính P/E để đưa ra quyết định phù hợp. Đặc biệt, chỉ số này sẽ giúp nhà đầu tư tính toán và cân nhắc xem có nên đầu tư vào dự án đó hoặc mua cổ phiếu đó hay không. Ngoài ra, chỉ số P/E còn là công cụ hữu ích để so sánh cổ phiếu cùng loại. Biết được giá cổ phiếu trên thị trường cao hơn và lợi nhuận bao nhiêu sẽ đảm bảo được việc đầu tư là an toàn, hiệu quả.

EPS có hạn chế gì?

Hạn chế của EPS là gì chắc hẳn cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, ngoài những ý nghĩa mà chỉ số này mang lại thì cũng có một số hạn chế nhất định. Đó là:

 • Khi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp có sự biến động, chỉ số EPS dễ bị bóp méo. Nhất là ở những đơn vị liên quan đến bán tài sản hay có chu kỳ biến động cao.
 • Có một số trường hợp chỉ số EPS không tính được, thậm chí là về con số âm. Khi đó, các doanh nghiệp không thể sử dụng công thức P/E để tính lợi nhuận mà phải dựa vào công cụ khác.
 • EPS có thể tạo ra lợi nhuận ảo bằng cách làm tăng các khoản phải thu cũng như số lượng các loại mặt hàng tồn trong kho. Do đó, khi không thực sự hiểu biết về EPS là gì sẽ khiến cho nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro.

EPS bao nhiêu là tốt?

POE hay P/E là chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu quả hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Chỉ số này lớn hơn 15% trong vòng 3 năm liên tiếp chứng tỏ doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và lãi suất ổn định.

EPS bao nhiêu là tốt
EPS bao nhiêu là tốt

Lấy ví dụ cụ thể như sau: Hiện nay, có 3 sàn chứng khoán là HNX, UPCOM và VN-INDEX đều được các doanh nghiệp niêm yết trên đó. Công ty A được đăng ký trên cả ba sàn và niêm yết cổ phiếu với mệnh giá 20.000 đồng. Đây cũng là mệnh giá chung cho tất cả các cổ phiếu của công ty khác. Trường hợp, doanh nghiệp A có chỉ số EPS lớn hơn 3.000 đồng và giữ vững được con số như vậy trong vòng 3 năm liên tiếp tính đến thời điểm hiện tại. Như vậy, doanh nghiệp A là đơn vị kinh doanh có hiệu quả.

Phân loại EPS

EPS là gì gồm hai loại cơ bản là EPS pha loãng và EPS cơ bản. Cụ thể:

EPS pha loãng

EPS pha loãng = cổ phiếu chuyển đổi + ( lợi nhuận ròng – cổ tức của cổ phiếu ưu đãi)/ cổ phiếu đang lưu hành.

EPS pha loãng hay còn gọi là Diluted EPS. Chỉ số này giúp các doanh nghiệp tính toán về sự pha loãng lợi nhuận để hạn chế rủi ro mỗi khi phát hành cổ phiếu. Ngoài ra, EPS pha loãng giúp doanh nghiệp đánh giá tác động trước khi phát hành cổ phiếu Esop hay chuyển đổi trái phiếu. Nhờ vào đó, mọi người có thể biết được sự kiện, biến cố xảy ra ở doanh nghiệp. Xét về độ chính xác thì chỉ số này được đánh giá cao hơn so với EPS thông thường.

EPS pha loãng giúp hạn chế rủi ro khi phát hành cổ phiếu
EPS pha loãng giúp hạn chế rủi ro khi phát hành cổ phiếu

EPS cơ bản

EPS cơ bản = (Thu nhập ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi)/ Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành.

EPS cơ bản hay Basic EPS là gì chính là chỉ số được tính cho cổ phiếu thông thường về lợi nhuận.

Hiện nay, có nhiều người chỉ quan tâm đến EPS là gì mà quên mất hai chỉ số cũng quan trọng không kém đó là EPS pha loãng và EPS cơ bản. Chính điều này đã khiến cho việc đánh giá và đo lường giá trị cổ phiếu bị hạn chế. Do đó, để có được hiệu quả đầu tư cao, mọi người cần tìm hiểu thật kỹ về từng loại EPS và đưa ra quyết định phù hợp.

Cách tính EPS

EPS = (Lợi nhuận sau thuế – cổ tức trả cho cổ đông ưu đãi)/ Tổng số cổ phần thường đang lưu hành

Lợi nhuận sau thuế = Tổng các khoản thu – chi phí – giá vốn bán hàng – thuế thu nhập của doanh nghiệp.

Trong đó:

 • Khoản thu gồm lợi nhuận thông qua các hoạt động tài chính, doanh thu thuần và các khoản thu khác.
 • Chi phí gồm phí bán hàng, phí quản lý doanh nghiệp và các khoản phụ phí khác.
 • Lợi nhuận sau thuế là toàn bộ lợi nhuận đã trừ tất cả các loại chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp kể cả thuế và khấu hao máy móc.
 • Cổ tức trả cho cổ đông ưu đãi là phần lợi nhuận từ các cổ phiếu ưu đãi.
Hiểu về cách tính EPS sẽ giúp bạn đưa ra chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp
Hiểu về cách tính EPS sẽ giúp bạn đưa ra chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp

Lưu ý khi tính EPS là gì?

Sau khi đã tính toán được EPS, thì các bạn cũng cần nắm được một số vấn đề quan trọng sau:

 • Nên sử dụng số liệu gần và mới nhất để đánh giá tính xác thực của tỷ suất cổ phiếu bởi lượng cổ phiếu có sự thay đổi liên tục theo thời gian. Nếu không lấy cổ phiếu bình quân trong cả kỳ thì có thể sử dụng cổ phiếu cuối kỳ để tính EPS cũng được.
 • Trường hợp doanh nghiệp mua lại cổ phiếu hoặc phát hành thêm thì việc tính EPS sẽ dựa trên công thức gia quyền.
 • Để đánh giá được khả năng tăng trưởng cũng như sự ổn định của cổ phiếu thì nên theo dõi EPS theo giai đoạn nhất định.
 • Dựa vào phương pháp kế toán, việc tính toán EPS là gì có thể thay đổi. Đây là chỉ số ước tính để các chuyên gia dễ dàng đánh giá và ước tính.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về EPS là gì và ý nghĩa của EPS. Từ những thông tin trên các bạn sẽ biết được cách tính EPS để đánh hiệu quả kinh doanh. Nhờ vậy, sẽ đưa ra chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm>>Chứng quyền là gì? Chứng quyền đảm bảo là gì?

Author: Edward TashihiraChào bạn, là một nhân viên nhiều năm làm việc trong lĩnh vực digital marketing, mình có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ bạn. Lắng nghe không những là thế mạnh, đưa ra giải pháp tối ưu website, tăng thu nhập, viết bài content marketing chính là ưu điểm của mình.

Bình luận