Top 20 Font chữ đẹp dành cho website tiếng Việt trong năm 2023

Nội dung bài viết

Danh sách các phông chữ đẹp được tổng hợp từ tính năng sắp xếp theo danh sách phổ biến và Trending của Google Fonts năm 2020. Bạn có thể kết hợp các font này để tạo ra nét độc đáo riêng cho blog mà không cần phải bỏ tiền ra mua font bản quyền riêng. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tầm quan trọng của Font chữ đối với trải nghiệm người dùng (UX)

Hình ảnh đã từng là thứ quan trọng nhất khi thiết kế website trong quá khứ. Trước đây, các lập trình viên thường lấy hình ảnh để làm nền cũng như trang trí cho các trang web. Sau này mới chuyển sang giao diện phẳng, nền trắng và chỉ sử dụng màu sắc để trang trí cho website dựa trên CSS3. Từ đó font chữ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp cho website trở nên thân thiện và hữu ích đối với người dùng, quyết định xem người dùng có ở lại để xem tiếp website của bạn hay không.

Ngày nay khi lập trình website bạn hoàn toàn có thể sử dụng kho font chữ miễn phí đến từ Google được ra mắt năm 2010. Bạn có thể lựa chọn một hoặc vài trong số chúng kết hợp với nhau để tạo ra sự khác biệt

Hãy chọn font chữ rõ ràng và tăng kích cỡ nó vừa phải giúp cho độc giả dễ dàng đọc thông tin trên blog của bạn.

Về kích thước chữ thì bạn nên chỉnh làm sao cho vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Thông thường các chủ website sẽ chọn font-size ở mức 16px đến 18px để hiển thị nội dung.

Cách thay đổi Font chữ trên website

Thông thường nếu sử dụng mã nguồn WordPress, bạn có thể vào Mục Appearance -> Customize -> Typography để thay đổi Font cho website.

Bạn chọn tiếp Default Typography, ở đây bạn sẽ có rất nhiều vị trí để thay đổi tùy chọn như Paragraphs, thẻ Heading từ 1 đến 6. Hãy chọn font chữ theo từng thẻ mà bạn ưng ý rồi bấm Save lại.

Tuy nhiên ở một vài Theme thì có những class không thể thay đổi font chữ được ở mục này. Để thay đổi font chữ cho các class này bạn phải dùng đến tính năng của Plugin Easy Google Font, plugin này tích hợp hơn 600 font chữ mà bạn có thể sử dụng.

Có thể bạn cần>> Typography là gì? Những điều cần biết về Typography

Cách cài đặt và sử dụng Plugin Easy google font

Đầu tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt Plugin Easy Google Fonts vào website WordPress như 1 plugin bình thường.

Sau đó, bạn có thể thiết lập để thay đổi font cho các phần tử khác bằng cách vào Settings -> Google Fonts -> chọn mục cần thay đổi, ví dụ ở đây mình có mục Test.

Sau đó bạn chỉ cần xem phần mình muốn chuyển trong font nằm ở mục nào rồi vào Customize chuyển lại là xong. Cách để biết nội dung mình muốn chuyển ở vị trí CSS nào thì bạn chỉ cần sử dụng chức năng Inspect Element của trình duyệt.

Ví dụ, với Fire Fox, bạn bôi đen nội dung cần thay đổi font rồi nhấn chuột phải => Inspect Element, nó sẽ hiện ra vị trí CSS của nội dung này bên dưới khung Inspector, sau đó bạn chỉ cần thêm CSS Selector này vào mục Test ở trên là xong.

Tiếp tục vào lại Appearance -> Customize -> Typography, nhưng ở bước tiếp theo bạn chọn Theme Typography-> Vào mục Test sau đó thay đổi loại font mà mình mong muốn rồi bấm save lại là xong.

Top 20 Font chữ đẹp trên Google Font năm 2020

1. Roboto + Roboto Condensed + Roboto Slab + Roboto Mono

Đứng đầu bảng xếp hạng là Font Roboto, đây là một font rất đẹp và phù hợp với nhiều nội dung website khác nhau. Ngoài font chính ra còn có 3 biến thể khác là Roboto Condensed, Robota Slab, Roboto Mono. Bạn có thể sử dụng phối hợp chúng lại với nhau theo ý thích.

2. Open Sans + Open Sans Condensed

Đây là một bộ font khá nổi tiếng trên thế giới, là một sự kết hợp đơn giản nhưng vẫn mang lại vẻ đẹp cho hầu hết các dự án website.

3. Montserrat + Oswald + Source Sans Pro + Merriweather

Bạn có thể sử dụng những font này để làm trang tin tức hoặc bất kỳ một loại website nào khác. Sự kết hợp đặc biệt giữa các font này là một sự cân bằng tốt đẹp của thiết kế hiện đại và cổ điển. Ngoài ra, 4 font chữ này sẽ rất đẹp mắt và tạo được thiện cảm đối với người đọc nếu bạn kiểm chứng trên giao diện di động, vốn là xu thế internet mới trong tương lai.

4. Noto Sans + Noto Serif

Noto Sans hướng đến sự sử dụng phổ biến ở mọi nơi mà không cần quan tâm đến ngôn ngữ. Nó có thể được hiển thị mà không có lỗi định dạng cho người dùng trên toàn thế giới. Tính thẩm mỹ của font chữ cũng phù hợp và linh hoạt như tiện ích của nó.

5. Playfair Display + Lora + Muli + Arimo

4 mẫu font trên nổi bật ở nét đẹp bay bổng nhưng vẫn giữ được sự khuôn mẫu vào thời thế kỷ 18. Theo thiết kế của nó, Playfair Display đã được lấy cảm hứng từ các mẫu chữ của thế kỷ 18 trong suốt quá trình chuyển đổi từ cây bút lông sang bút mực hoặc bút bi. Và không có gì ngạc nhiên khi font chữ này lôi cuốn sự quyến rũ của thế giới cũ trong vòng quay hiện đại.

6. Fira Sans + Nunito + Inconsolata + Anton

Nhìn chung thì các mẫu font trên cũng không khác gì mấy so với các font ở đầu bài, nhưng có đôi chút mới lạ để bạn mang vào chút phá cách trong các thiết kế website.

Thanh mảnh và cứng cáp luôn đối lập nhau. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, nếu kết hợp giữa 2 yếu tố này lại với nhau lại tạo nên một giai điệu ngọt ngào.

Kết

Bên trên là tổng hợp 20 font chữ đẹp và phổ biến nhất trên Google Font. Công việc của bạn là hãy lựa chọn khoảng 2 đến 3 font chữ để thiết kế giao diện sao cho đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Hãy để ý nhiều hơn về trải nghiệm đọc nội dung trên thiết bị di động, bởi người dùng sử dụng thiết bị di động nhiều hơn so với các thiết bị như PC hay MAC.

Và luôn hãy để lại bình luận bên dưới về những vấn đề bạn đang gặp phải để nhận được sự hỗ trợ. Chúc bạn thành công.

Xem thêm>>Bật mí top 4 phần mềm thiết kế web kéo thả hiệu quả nhất hiện nay

Author: Edward TashihiraChào bạn, là một nhân viên nhiều năm làm việc trong lĩnh vực digital marketing, mình có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ bạn. Lắng nghe không những là thế mạnh, đưa ra giải pháp tối ưu website, tăng thu nhập, viết bài content marketing chính là ưu điểm của mình.

Bình luận