IEO là gì? IEO có phải là cơ hội kiếm tiền hay không?

ieo là gì

Nội dung bài viết

Initial Exchange Offering (IEO) là một đợt mà các startup tìm cách gây quỹ bằng các token được phát thông qua sàn các giao dịch tiền điện tử. IEO chỉ hỗ trợ người dùng trả phí của sàn giao dịch. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về IEO là gì nhé!

Initial Exchange Offering (IEO) là gì?

Nhiều người trong giới tiền điện tử gọi IEO là bước tiếp theo trong quá trình phát triển ICO. Vì ICO không được kiểm soát và hầu hết đều là lừa đảo, nên IEO được cho là một giải pháp khắc phục.

IEO là gì
IEO là gì

Từ khi ra mắt IEO dần trở nên được chú ý hơn khi nhiều các sàn giao dịch đã bắt đầu cho ra mắt các nền tảng IEO của riêng họ và nhận được rất nhiều sự chú ý. Điển hình là sức hút sau khi ra mắt Binance Launchpad vào cuối năm 2019. Đã có hơn 50 IEO tham gia thị trường vào năm 2019, huy động được hơn 159 triệu đô la và dòng vốn chủ yếu đến từ crowdsale, theo ICObench.

Về cơ bản, IEO là một cách khác để huy động nguồn vốn đầu tư từ cộng đồng của các công ty khởi nghiệp bằng việc nhận tiền đầu tư bằng hình thức tiền điện tử thông qua một sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động như một người trung gian. Với việc trao đổi, mua bán tiền điện tử, các dự án startup có được sự tiếp xúc, quan tâm và uy tín với các nhà đầu tư nhiều hơn đáng kể. Sau khi IEO của một startup thành công, các tổ chức, nền tảng phát hành IEO sẽ thông báo trả phí niêm yết cùng với số lượng token đã thỏa thuận để sử dụng các dịch vụ nền tảng IEO. Ngay sau đó, các token được liệt kê trên sàn giao dịch nơi các nhà đầu tư có thể truy cập thanh khoản tức thì.

Xem thêm>>LZ Swap là gì và cách swap trên LaunchZone dành cho người mới

Đặc điểm của Initial Exchange Offering (IEO)

Giống như các ICO, Initial Exchange Offering (IEO) giới hạn số lượng token nhất định và được cung cấp với một mức giá không thay đổi, giới hạn về token tối thiểu và tối đa có sẵn để mua được token cho mỗi người dùng.

Đặc điểm của IEO
Đặc điểm của IEO

Tuy nhiên, không giống như các token ICO, các đồng tiền IEO đã được chuẩn bị trước khi diễn ra crowdsale. Bên cạnh đó, các startup lên chiến dịch quảng cáo trên  các sàn giao dịch vài ngày hoặc vài tuần sau khi IEO được phát hành, điều này giúp các nhà đầu tư thuận tiện hơn. Ngoài ra, quy trình IEO đương nhiên liên quan đến một sàn giao dịch trung gian (nền tảng IEO) được tin cậy để xử lý các khoản tiền đầu tư. Tất cả những điều trên giúp nâng cao niềm tin của nhà đầu tư vào dự án khởi nghiệp. ICO cho phép bất kỳ ai mua token. Tuy nhiên, IEO yêu cầu các nhà đầu tư phải là một thành viên của nền tảng cung cấp IEO để thực hiện các khoản đầu tư tài chính này. Điều này làm giảm xác suất các cá nhân chưa được xác minh sẽ mua token. Ngược lại, các ICO yêu cầu các nhà đầu tư “đi một mình”, mua trực tiếp từ startup khởi nghiệp phát hành các token này. Điều này không chỉ làm giảm khả năng tiếp thị đối với công ty phát hành mà có thể dẫn đến nhiều rủi ro hơn cho nhà đầu tư.

Ưu và nhược điểm của IEO

IEO cũng có rất nhiều ưu điểm giúp nó có thể thành công trên thị trường. Tuy nhiên cũng không hẳn là không có những khuyết điểm. Hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới đây nhé

Ưu điểm của IEO
Ưu điểm của IEO

Ưu điểm của IEO

Về cơ bản, IEO có lợi do:

 • Tăng niềm tin đối với nhà đầu tư.Mặc dù các nhà đầu tư không giao dịch trực tiếp với nhóm dự án IEO, nhưng quy trình kiểm định gắt gao của sàn giao dịch IEO sẽ làm cho các dự án khởi nghiệp startup trở nên đáng tin cậy và an toàn hơn.
 • Bảo mật cho cả nhà phát hành token và nhà đầu tư.Các nhà phát hành token sẽ nhận được nhiều lợi ích vì nền tảng IEO quản lý tất cả những thứ liên quan đến pháp luật, chẳng hạn như kiểm tra theo quy trình KYC / AML là bắt buộc đối với mọi người tham gia.
 • Frictionless process.Nền tảng IEO đảm bảo cho hầu hết mọi người, không kể kinh nghiệm của họ trong không gian tiền điện tử, đều có thể dễ dàng đóng góp.
 • Đảm bảo giá trị trao đổi. Các token của stratupđược liệt kê trên sàn giao dịch IEO ngay sau quá trình kiểm duyệt.
 • Loại bỏ gian lận, lừa đảo đầu tư.Các nhóm dự án IEO đều công bố tất cả các thông tin của dự án, không ẩn danh cũng không giả mạo, vì vậy họ sẽ không biến mất sau khi nhận tiền đầu tư.
 • Lợi ích cho các startup.Những nỗ lực tiếp thị được nâng cao nhờ trao đổi, tăng sự uy tín, sự tiếp xúc và quan tâm đối với các nhà đầu tư.
 • Các lợi ích dành cho sàn giao dịch,bao gồm cả cho những người dùng mới đăng ký, nhu cầu của họ chỉ để mua và giao dịch token
 • Lợi ích cho chủ sở hữu token.Hầu hết các sàn giao dịch sử dụng IEO để thêm một môi trường sử dụng khác cho token gốc của họ (nếu họ có), nhằm tăng giá trị của nó.

Nhược điểm

Tuy nhiên, IEO cũng là đối tượng của những rủi ro và lo ngại sau:

 • Các quy định và hạn chế không rõ ràng. Nhiều quốc gia đã ban hành các hạn chế hoặc cấm hoàn toàn các sànICO, điều này cũng có thể tạo những phản ánh xấu về IEO. Mặc dù nó là một hình thức khá khác biệt, nhưng các nguyên tắc cốt lõi của IEO vẫn giống tiền thân là ICO và STO.
 • Tất cả các nhà đầu tư phải tuân thủ quy trình AML / KYC.Cộng đồng tiền điện tử được biết đến với đầy những cá nhân bị ám ảnh bởi quyền riêng tư, vì vậy việc thực hiện quy trình AML / KYC có thể là điều tối kỵ đối với một số người.
 • Thao túng thị trường.Hầu hết các mã thông báo IEO đều được tạo trước, vì vậy bạn nên luôn kiểm tra kỹ nguồn lực phân bổ và phân phối token trước khi đầu tư. Cả startup và sàn giao dịch IEO đều có thể giữ một phần lớn mã thông báo cho riêng mình, điều này có thể dẫn đến việc can thiệp vào giá cả sau này. Bên cạnh đó, không có gì bí mật khi đại đa số các sàn giao dịch tham gia vào “giao dịch rửa tiền”.
 • Số lượng nhà đầu tư có hạn.Đã có nhiều lời phàn nàn từ các nhà đầu tư rằng không phải ai đăng ký để mua token trong IEO.
 • Có một mối lo ngại về các bot (người máy) có thể được lập trình để tham gia vào IEO và đánh bại các nhà đầu tư là con người.
 • Hãy nhớ nghiên cứu và tự mình kiểm tra các dự án và ý tưởng của các startup. Cả nhà quản lý dự án IEO và nền tảng IEO đều có động cơ tạo ra nhiều sự phóng đại nhất có thể để bán tất cả các token. Hãy nhớ kiểm tra whitepaper, ý tưởng của dự án và liệu nó có cần token ngay từ đầu hay không.

BitTorrent IEO ra mắt thông qua Binance Launchpad.

IEO quy mô lớn đầu tiên là BitTorrent khét tiếng được TRON tung ra thông qua Binance Launchpad vào tháng 1 năm 2019. Gần 60 tỷ token BTT đã được bán hết trong vài phút và huy động được khoảng 7,2 triệu USD.

Sau khi quan sát sự thành công của Binance IEO, nhiều sàn giao dịch cũng đã cho ra mắt sàn giao dịch IEO của riêng mình. Một sàn IEO đáng chú ý khác đã được ra mắt thông qua Bittrex International là Veriblock (VBK) đã huy động được 7 triệu đô la trong thời gian 10,4 giây . Sau đó, kỷ lục này đã bị phá vỡ bởi Blockcloud IEO được thực hiện thông qua OKEx Jumpstart, đã bán hết số token BLOC trị giá 2,5 triệu đô la chỉ trong một giây .

Các sàn giao dịch hỗ trợ IEO

Kể từ tháng 5 năm 2019, các sàn giao dịch đã cho ra mắt nền tảng IEO của riêng họ là:

Sàn giao dịch Nền tảng IEO
Binance Binance Launchpad
OKEx OK Jumpstart
Bittrex Bittrex International IEO
Huobi Huobi Prime
BitMax BitMax Launchpad
KuCoin KuCoin Spotlight
Gate.io Gate.io Startup
Bitfinex & Ehtfinex Tokinex
IDAX IDAX Launchpad
Probit Probit Launchpad
Coineal Coineal Launchpad
Coinbene Coinbene MoonBase
Bgogo Bgogo Apollo

Làm thế nào để tham gia vào IEO?

Bằng một cách nào đó, IEO giúp người dùng dễ dàng tham gia. Không giống như ICO, bạn không cần phải gửi tiền vào hợp đồng thông minh, kiểm tra kỹ địa chỉ giao dịch hoặc đảm bảo giao dịch của bạn có đủ phí để được xử lý đúng hạn.

Một quy trình IEO điển hình trông như sau:

 • Tìm IEO bạn muốn đầu tư.
 • Bạn cần đăng ký trên sàn giao dịch và xác minh tài khoản của mình bằng cách thực hiện quy trình KYC / AML.
 • Kiểm tra các loại tiền điện tử mà bạn có thể sử dụng để tham gia mua bán trao đổi token IEO và gửi chúng vào tài khoản của bạn.
 • Chờ IEO bắt đầu và mua token.

Tất nhiên, quy trình có thể không đơn giản như được mô tả ở đây, vì mọi nền tảng IEO đều có các phương pháp đảm bảo quy trình công bằng cho tất cả người dùng. Ví dụ: Binance Launchpad đã giới thiệu phương pháp phân phối mã thông báo dựa trên xổ số cho Matic Network IEO.

Làm thế nào để tham gia vào dự án IEO
Làm thế nào để tham gia vào các dự án IEO

Lưu ý rằng mọi IEO có xu hướng bán hết khá nhanh, vì vậy hãy nhanh chóng và sẵn sàng khi thời điểm đến!

Các quốc gia nơi IEO là bất hợp pháp

Thật không may, không phải ai cũng có thể tham gia miễn phí vào IEO. Sàn IEO vẫn còn hạn chế ở nhiều quốc gia. Chỉ có Hàn Quốc là có hướng dẫn chi tiết liên quan đến IEO.

Vì hầu hết các chính phủ vẫn coi ICO và IEO là giống nhau, nên không chắc các quốc gia lớn có chọn cách điều tiết thị trường theo cách khác hay không.

Do đó, giống như ICO, IEO (hoặc ít nhất có thể được coi là) bị cấm ở một số quốc gia, bao gồm:

 • Afghanistan
 • Albania
 • Bosnia và Herzegovina
 • Burundi
 • Canada
 • Trung Phi
 • Congo
 • Cote d’Ivoire
 • Ethiopia
 • Uganda
 • Ukraine
 • Hoa Kỳ
 • ……

IEO là một cơ hội lớn để bạn đầu tư kiếm lời tuy nhiên không phải đợt IEO nào cũng hợp pháp và có thể sinh lời. Nếu bạn không nắm rõ về các đợt IEO đó thì bạn có thể mất trắng khoản đầu tư của mình. Chung quy lại cần tìm hiểu rõ ràng về các đợt IEO sẽ luôn luôn giúp bạn giảm thiểu được rủi ro cho mình

Qua bài viết trên hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về IEO cũng như các thông tin liên quan về nó. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác ở những bài viết tiếp sau của chúng tôi nhé!

Xem thêm>>Airdrop là gì? có thực sự kiếm được tiền khi làm Airdrop coin?

Author: Edward TashihiraChào bạn, là một nhân viên nhiều năm làm việc trong lĩnh vực digital marketing, mình có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ bạn. Lắng nghe không những là thế mạnh, đưa ra giải pháp tối ưu website, tăng thu nhập, viết bài content marketing chính là ưu điểm của mình.

Bình luận