Impression là gì? Impression được tính như thế nào?

Tháng Mười Một 1, 2020
Edward Tashihira Edward Tashihira

Nội dung bài viết

Trên thực tế, những thuật ngữ có trong marketing hay quảng cáo thưởng không được hiểu đúng, và hay bị nhầm với nhau. Dù thực tế thì mỗi thuật ngữ lại mang những ý nghĩa hoàn toàn riêng biệt. Vì thế, rất nhiều người không biết impression là gì? Impression được tính như thế nào? Tham khảo những thông tin trong bài viết sau để có được câu trả lời nhé!

Impression là gì?

Impression được biết đến là những chỉ số đo lượng khách hàng truy cập vào một quảng cáo, người xem không cần kích vào. Thực tế chỉ số này chỉ được xác định thông qua số quảng cáo sẽ hiển thị trên công cụ tìm kiếm Google hay những website khác trên Internet.

Tùy thuộc vào những định dạng quảng cáo khác nhau mà mỗi lần hiển thị sẽ được ước tính là số lượng người mà quảng cáo đang muốn tiếp cận. Con số này sẽ được tính bằng rất nhiều cách thức khác nhau. Dựa trên nhiều yếu tố riêng biệt. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mong muốn của người dùng như thế nào.

Impression có khả năng sẽ giúp bạn theo dõi được quảng cáo của mình có bao nhiêu người xem trong thời gian nhanh chóng nhất. Trong trường hợp chỉ số này cho thấy có rất ít hay không sở hữu lượt hiển thị nào. Điều này chứng tỏ nội dung bạn đăng tải chưa ổn và cần phải nhanh chóng tìm cách khắc phục.

Impression là gì
Impression là gì

Xem thêm>>Breadcrumb là gì? Tác dụng của Breadcrumb trong SEO

Impression được tính như thế nào?

Impression được xác định chủ yếu dựa vào số lần hiển thị trên Google hay những website khác của Internet. Một lần xuất hiện sẽ được tính là một Impression. Công thức tính như sau:

Impression = Frequency * Reach

Trong đó:

  • Reach: số lượng người mà nội dung hay quảng cáo tiếp cận được.
  • Frequency: tần số biểu thị cho số lần trung bình quảng cáo của bạn được hiển thị với người dùng.

Vậy nên nếu trường hợp một người dùng nhìn thấy được nội dung sẽ được tính là có một lần hiển thị. Nếu họ thấy quảng cáo lần thứ 2 thì sẽ được tính là 2 lần hiển thị. Một quảng cáo hiển thị cho 10 người xem, mỗi người hiển thị được 2 lần thì bạn sẽ tổng cả là 20 Impression.

Tuy nhiên, con số thống kê hiển thị này được cho là không chính xác và gây ra sự nhiễu loạn thông tin. Nhiều chuyên gia nghiên cứu và chỉ ra rằng để có được con số hoàn hảo cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Bởi thực tế phép toán này không hề đơn giản như thế. Trong vài trường hợp đặc biệt thì chỉ có một phần quảng cáo là được hiển thị đối với người dùng.

Impression la gi
Impression được xác định chủ yếu dựa vào số lần hiển thị trên Google hay những website khác của Internet

Sự khác nhau của Facebook Reach và Impression thế nào?

Khi bạn tìm kiếm những số liệu để có thể cải thiện chất lượng hiển thị quảng cáo của mình không chỉ thấy mình Impression  mà còn có những chỉ số khác. Facebook sẽ đưa ra cho bạn một vài con số liên quan đến phạm vi tiếp cận, số lần hiển thị để bạn dễ dàng khám phá và tìm hiểu. Vậy sự khác nhau của Facebook Reach và Impression thế nào?

Reach là thuật ngữ để chỉ những người đã xem qua quảng cáo của bạn. Do có khá nhiều điểm tương đồng với nhau nên hai khái niệm Reach và Impression rất dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên thực tế hai thuật ngữ này rất khác nhau:

Impression

Impression (số lần hiển thị) bao gồm 3 loại cơ bản là:

  • Paid: Số lần nội dung của bạn mấy phí (ví dụ: Quảng cáo trên Facebook hoàn thành hiển thị).
  • Viral: Số lần nội dung liên kết với trang của bạn hiển thị trong câu chuyện xuất bản bởi người khác (ví dụ: Likes, chia sẻ, bình luận).
  • Organic: Số lần nội dung không cần phải trả phí nhưng rất tự nhiên được hiển thị trên Newsfeed của người dùng Facebook.
Vậy sự khác nhau của Facebook Reach và Impression thế nào?
Vậy sự khác nhau của Facebook Reach và Impression thế nào?

Reach

Reach (phạm vi tiếp cận) bao gồm 3 loại cơ bản là:

  • Organic: Số người dùng Facebook đã xem nội dung quảng cáo của bạn. Những quảng cáo này xuất hiện một cách vô cùng tự nhiên.
  • Viral: Chỉ số này cho thấy có người đã xem những bài đăng được đề cập trong nội dung quảng cáo.
  • Paid: người dùng đã và đang xem những nội dung ở trên facebook cần được trả phí.

Vai trò của Reach và Impression là gì?

Trên thực tế thì cả hai chỉ số Reach và Impression đều vô cùng cần thiết. Bởi

Tìm ra tần suất quảng cáo đem lại hiệu quả

Việc nằm được Reach và Impression sẽ giúp bạn biết liệu quảng cáo đó có chất lượng hay không. Chỉ số Reach và Impression càng cao thì càng chứng tỏ được sức hút của quảng cáo. Tuy nhiên trường hợp hai chỉ số này quá thấp thì bạn cần phải xem xét lại chất lượng quảng cáo. Có thể nội dung không hay, không đủ thu hút hay thậm chí là gây khó chịu cho người xem.

Reach và Impression
Việc nằm được Reach và Impression sẽ giúp bạn biết liệu quảng cáo đó có chất lượng hay không

Chặn quảng cáo làm phiền đến người dùng

Nếu quảng cáo của bạn có chỉ số Reach và Impression kém thì rất có thể quảng cáo đang làm phiền đến người dùng và bị chặn. Chính vì thế bạn nên nhanh chóng khắc phục để giúp cho người dùng cảm thấy dễ chịu về quảng cáo. Trường hợp đơn vị bạn đang hoạt động trong phân khúc nhỏ thì không nên lạm dụng quá nhiều impression.

Thông qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng giúp bạn trả lời được cho câu hỏi impression là gì? Impression được tính như thế nào? Nếu đang muốn làm marketing hay quảng cáo thì bạn nên chú ý đến những thuật ngữ này. Có như thế công việc bạn làm mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Xem thêm>>Dofollow và Nofollow là gì? Tác dụng và cách phân biệt 2 thuộc tính

Author: Edward Tashihira

Chào bạn, là một nhân viên nhiều năm làm việc trong lĩnh vực digital marketing, mình có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ bạn. Lắng nghe không những là thế mạnh, đưa ra giải pháp tối ưu website, tăng thu nhập, viết bài content marketing chính là ưu điểm của mình.

Bình luận