Tài chính Center

Website tài chính cho cá nhân, doanh nghiệp

Những lý do nên tham gia các khóa học Dropshipping

Tháng Ba 27, 2022
Edward Tashihira Edward Tashihira

Nội dung bài viết

Dropshiping là mô hình kinh doanh như thế nào và có những đặc điểm gì? Tìm hiểu ngay những ưu nhược điểm của mô hình trong nội dung những khóa học dropshipping thông qua nội dung sau.

Khái niệm Dropshiping

Dropshiping là gì?

Kinh doanh ít vốn với mô hình Dropshiping
Kinh doanh ít vốn với mô hình Dropshiping

Dropshiping hay còn gọi Drop Ship được dịch nôm na từ nghĩa tiếng Anh là “Bỏ qua khâu vận chuyển”. Hiểu đơn giản đây là hình thức kinh doanh cho phép người tham gia không cần thực hiện khâu vận chuyển cho khách khi có đơn hàng phát sinh. Tại nước ta, Dropshiping chưa thực sự phổ biến nhưng nó đã trở nên quen thuộc tại rất nhiều nước phát triển.

Cụ thể, người thực hiện Dropshiping chỉ thực hiện nhiệm vụ chính yếu là tìm kiếm khách hàng thông qua việc tiến hàng marketing online. Khi có đơn hàng phát sinh, chính nhà sản xuất sẽ là người trực tiếp giao sản phẩm đến khách hàng và chia lại hoa hồng cho người thực hiện Dropshiping. Nói cách khác, người thực hiện Dropshiping sẽ không cần tồn kho sản phẩm, không cần thực hiện vận chuyển cho khách và không cần thiết nhìn thấy sản phẩm thật. Và đó cũng là điểm khác biệt chủ yếu so với các hình thức kinh doanh khác.

Những ai thích hợp với mô hình Dropshipping?

Nhiều người cho rằng hình thức kinh doanh Dropshiping quá mới mẻ và chỉ thích hợp với những người có trình độ cao hoặc người đã có kinh nghiệm thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế, Dropshiping được đánh giá thích hợp với nhiều đối tượng khác nhau khi muốn có thêm thu nhập ngoài nguồn thu chính hoặc muốn bắt đầu khởi nghiệp với số vốn ít và hạn chế nhiều rủi ro. Cụ thể, những đối tượng phù hợp nhất để thực hiện mô hình Dropshiping thường là:

  • Nhân viên văn phòng có nhiều thời gian nhàn rỗi trong ngày
  • Sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập, thử sức kinh doanh mà không có nhiều vốn
  • Người kinh doanh muốn thử sức với mô hình mới
  • Mẹ bỉm sữa muốn kiếm thêm thu nhập trong những khoảng thời gian rảnh trong ngày

Những lý do nên tham gia khóa học Dropshiping

Khóa học Dropshiping thích hợp với nhiều đối tượng người học
Khóa học Dropshiping thích hợp với nhiều đối tượng người học

Để bắt đầu với mô hình Dropshiping, cách tốt nhất là tham gia những khóa học trực tiếp hoặc online. Thông qua nội dung những khóa học, người học có thể nắm bắt nhanh chóng tất cả những kiến thức nền tảng nhất từ đó dễ dàng thực hiện step by step mà không cảm thấy quá khó khăn. Nhưng trước hết, hãy điểm qua nhanh những lý do tại sao bạn được khuyên nên chọn Dropshiping thay vì các hình thức khác. Cụ thể như sau:

Dropshiping không đòi hỏi nguồn vốn lớn

Mối e ngại nhất của người kinh doanh truyền thống ở giai đoạn khởi đầu chính là khoản vốn dùng để nhập hàng về bán, chi phí thuê kho và làm thế nào để vận chuyển hàng cho khách với chi phí tối ưu. Đây là những chi phí khá lớn, tỷ lệ thuận với quy mô kinh doanh.

Trong khi đó, nếu bắt đầu với mô hình Dropshiping, người thực hiện sẽ hoàn toàn không gặp phải những vấn đề trên. Không cần vốn để nhập hàng lưu kho, không cần tốn chi phí quản lý kho bãi hay chịu phí do hàng hóa hư hỏng, do không bán được hàng,…nên có thể làm hạn chế tối đa rủi ro. Nói cách khác, nếu khởi nghiệp hay chọn kinh doanh Dropshiping người thực hiện sẽ có được bước khởi đầu nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Địa điểm và thời gian làm việc linh hoạt

Có thể chủ động thời gian và nơi chốn khi thực hiện Dropshiping
Có thể chủ động thời gian và nơi chốn khi thực hiện Dropshiping

Ưu điểm khác khi thực hiện Dropshiping nằm ở chỗ người thực hiện có thể chủ động chọn bất kỳ địa điểm nào và thời gian nào trong ngày để thực hiện công việc. Đúng vậy, các hoạt động liên quan đến Dropshiping chủ yếu được thực hiện thông qua thiết bị kết nối Internet.

Chính vì thế, thay vì phải đến văn phòng hoặc cửa hàng đúng giờ mỗi ngày, bạn có thể chủ động làm việc tại nhà hoặc không gian quán cà phê yêu thích. Sự chủ động về thời gian và nơi chốn cho phép bạn làm việc hiệu quả và giảm được nhiều áp lực hơn.

Chủ động chọn lựa đa dạng mặt hàng kinh doanh

Lợi thế lớn khác của người thực hiện Dropshiping chính là có thể tạo ra danh sách mặt hàng kinh doanh đa dạng, phong phú để thu hút khách hàng. Và điều này, như đã nói, hoàn toàn không cần thiết phải nhập mặt hàng đó về tồn kho, ngay cả khi kho hàng đang nằm ở khu vực khác hoặc thậm chí là ngoài nước cũng không phải là vấn đề bận tâm. Điều chính yếu cần quan tâm chính là liệu khách hàng có quan tâm đến mặt hàng đó hay không, nên marketing cho sản phẩm như thế nào và hoa hồng khi bán được mặt hàng đó là bao nhiêu.

Một số vấn đề cần cân nhắc khi muốn tham gia khóa học Dropshiping

Hoa hồng không quá hấp dẫn

Hoa hồng của Dropshiping không cao
Hoa hồng của Dropshiping không cao

Điều đầu tiên mà người học nhận ra khi tham gia khóa học Dropshiping nên biết trước khi bắt tay chính là hoa hồng nhận được thông qua việc bán sản phẩm sẽ không cao như các cách bán hàng truyền thống. Điều này cũng dễ hiểu, hợp lý, xem như bù đắp cho việc gặp ít rủi ro, không tốn nhiều chi phí, công sức để quản lý quá trình kinh doanh.

Tính cạnh tranh cao

Do có thể dễ dàng bắt đầu và ngày càng phổ biến nên mô hình Dropshiping nhanh chóng có tính cạnh tranh cao và khó kiếm được khách hàng để thu hoa hồng. Như vậy, nếu càng bắt đầu trễ khả năng thu được hoa hồng sẽ càng thấp hơn. Tính chuyên nghiệp đòi hỏi mỗi lúc một cao hơn khiến người thực hiện phải đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn cho công việc trong khi hoa hồng lại không quá hấp dẫn.

Gặp vấn đề về tồn kho

Lợi thế của người thực hiện Dropshiping là không cần tốn chi phí nhập hàng ban đầu, không tốn chi phí thuê kho bãi, trữ hàng. Nhưng chính lợi thế này cũng tạo ra nhược điểm khó kiểm soát được liệu khi khách hàng mua sản phẩm với số lượng nhiều thì kho có còn đủ hàng để đáp ứng hay không.

Hơn nữa, thời gian nhận hàng là trong bao lâu, hàng chứa tại kho nào, chất lượng như thế nào lại càng khó kiểm soát. Sự không đồng bộ trong kiểm soát hàng hóa và quá trình bán hàng là lỗ hỏng lớn khiến cho người bán đôi khi không chăm sóc khách hàng chu đáo và dễ mất khách, khả năng bị hủy đơn hàng cao.

Gặp vấn đề ở khâu vận chuyển

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhận làm Dropshiping cho nhiều nhà cung cấp khác nhau trong khi các sản phẩm đều được giới thiệu trên cùng một trang web. Khi khách hàng chọn lựa sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, chi phí vận chuyển từ mỗi nhà cung cấp sẽ khiến cho khách hàng khó chịu và phần lớn là không chấp nhận và hủy đơn. Ngay cả khi nếu khách hàng đồng ý với bạn để thanh toán phí vận chuyển riêng lẻ cho mỗi món hàng thì việc bạn tự động hóa tính toán trên trang web của chính mình cũng gặp nhiều rắc rối.

Không thể kiểm soát chất lượng sản phẩm

Khó kiểm soát chất lượng hàng hóa khi làm Dropshiping
Khó kiểm soát chất lượng hàng hóa khi làm Dropshiping

Một nhược điểm khác mà người học khóa học Dropshiping sẽ biết được chính là bạn không trực tiếp tiếp xúc với hàng hóa được bán cho khách nên rất khó có thể kiểm soát về mặt chất lượng. Trong tình huống này, đối với những nhà cung cấp kém chất lượng, chính bạn sẽ là người đầu tiên nhận những phàn nàn từ khách hàng và bị đánh giá thấp. Điều này không chỉ đơn thuần làm bạn mất đơn hàng hiện tại mà còn ảnh hưởng đến uy tín đã gầy dựng và giảm doanh thu cho thời gian sau đó.

Vậy có nên chọn những khóa học Dropshiping hay không?

Dropshiping tính đến thời điểm hiện tại được đánh giá có khá nhiều điểm chưa hoàn hảo bên cạnh những ưu điểm mang lại cho người thực hiện. Tuy nhiên, tin chắc rằng trong thời gian tới Dropshiping sẽ được cải tiến ngày càng trở nên hoàn thiện hơn và khắc phục được các lỗi liên quan đến vấn đề tồn kho, chất lượng hàng hóa hay quá trình vận chuyển. Trước mắt, một số kinh nghiệm bạn có thể đúc kết để khắc phục bớt những hạn chế như sau:

  • Nên tìm hiểu kỹ lưỡng về nhà cung cấp trước khi quyết định có tiến hành Dropshiping hay không, điều này rất quan trọng, có tính quyết định đến chất lượng hàng hóa và khâu vận chuyển về sau. Càng chọn được nhà cung cấp uy tín, càng đảm bảo giảm được rủi ro bị khách hàng đánh giá thấp hay mất lòng tin ở khách hàng.
  • Nên ưu tiên chọn ít nhà cung cấp và đối với mỗi ngành hàng chỉ nên chọn một nhà cung cấp duy nhất. Điều này có thể giúp người thực hiện Dropshiping giảm được các phiền phức trong vấn đề xử lý chi phí vận chuyển hàng hóa cho khách hàng, tăng cao tỷ lệ nhận đơn.

Nói chung, trước khi quyết định có nên tham gia những khóa học Dropshiping hay không người học nên tìm hiểu chi tiết các ưu nhược điểm của mô hình này.

Author: Edward TashihiraChào bạn, là một nhân viên nhiều năm làm việc trong lĩnh vực digital marketing, mình có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ bạn. Lắng nghe không những là thế mạnh, đưa ra giải pháp tối ưu website, tăng thu nhập, viết bài content marketing chính là ưu điểm của mình.

Bình luận