Lending là gì? Bạn có nên đầu tư vào lending crypto?

lending là gì

Nội dung bài viết

Thị trường Crypto đang rất sôi động trong những năm gần đây. Với những ưu điểm vượt trội của mình so với nền tảng thị trường truyền thống, Crypto giúp những nhà đầu tư của mình kiếm được rất nhiều tiền. Lending là một hoạt động nổi bật trong thị trường Crypto. Hãy cùng tìm hiểu về Lending là gì trong bài viết này nhé

Cho vay tiền điện tử – Lending Crypto là gì?

Cho vay tiền điện tử đề cập đến một loại Tài chính phi tập trung-Defi cho phép các nhà đầu tư cho những người khác vay tiền điện tử của họ. Bằng cách này, họ sẽ nhận được các khoản thanh toán lãi suất để trao đổi, còn được gọi là “cổ tức tiền điện tử”. Nhiều nền tảng chuyên Lending cũng chấp nhận dòng tiền ổn định ngoài tiền điện tử.

Hãy đưa ra một ví dụ về cách hoạt động của Lending. Bạn có 20 bitcoin, bạn có thể gửi chúng vào một ví nền tảng Lending. Như vậy, hàng tháng hoặc hàng tuần bạn sẽ nhận được tiền lãi. Tùy vào thời hạn mà bạn gửi vào mà các mức lãi suất có thể khác nhau. Nền tảng Lending có thể tăng lãi suất từ 3% đến 7%, hoặc có thể tăng khá cao lên đến 17% trong một số trường hợp.

Ví dụ Lending 100 BUSD trên Binance Lending.
Ví dụ Lending 100 BUSD trên Binance Lending.

Khi nói đến cho vay tiền điện tử, người đi vay cũng đặt cọc tiền điện tử của họ như là sự đảm bảo hoàn trả khoản vay hoặc như một sự bảo đảm. Do đó, các nhà đầu tư sẽ có thể bán tài sản tiền điện tử trong trường hợp người vay không thể trả hết khoản vay nữa

Cách thức hoạt động của hoạt động Lending

Lending xảy ra thông qua một bên thứ ba kết nối người cho vay và người đi vay. Người cho vay đại diện cho bên đầu tiên tham gia vào hoạt động Lending. Họ có thể là những người đam mê tiền điện tử, những người muốn tăng tài sản hoặc những người nắm giữ tiền điện tử chờ đợi sự tăng giá mạnh mẽ.

Bên thứ 2 là nền tảng cho vay tiền điện tử, nơi giao dịch cho vay và đi vay diễn ra. Cuối cùng, những người đi vay đại diện cho bên thứ 3 của quy trình và họ là những người sẽ nhận được tiền. Họ có thể là các doanh nghiệp cần tài trợ hoặc những người đang tìm kiếm tài trợ.

Quy trình Lending diễn ra theo một vài bước dưới đây:

 • Người vay đi đến một nền tảng và yêu cầu một khoản vay tiền điện tử
 • Người vay đặt cọc tài sản thế chấp bằng tiền điện tử ngay sau khi yêu cầu cho vay được nền tảng chấp nhận. Cho đến khi anh ta có thể hoàn trả lại toàn bộ khoản vay, người đi vay sẽ không có cơ hội lấy lại tiền đặt cọc.
 • Sử dụng nền tảng này, những người cho vay sẽ tự động cấp vốn cho khoản vay, đây là một quá trình mà các nhà đầu tư không thể nhìn thấy họ đã cho ai vay.
 • Các nhà đầu tư sẽ nhận được tiền lãi thường xuyên
 • Khi người đi vay thanh toán hết toàn bộ khoản vay, anh ta sẽ nhận lại được tài sản thế chấp bằng tiền điện tử mà anh ta muốn.

Ví dụ sau đây về nền tảng NEXO bao gồm cả dịch vụ lending (cho vay) và borrowing (đi vay) cho người dùng. Sàn giao dịch lúc này sẽ đứng ra với vai trò là trung gian. Vì NEXO là bên thứ 3 trung gian nắm giữ lượng coin tham gia lending và lãi suất, nên họ thuộc nhóm CeFi (tài chính tập trung).

Xem thêm>>Airdrop là gì? có thực sự kiếm được tiền khi làm Airdrop coin?

 

Lãi suất Vay và Cho vay trên NEXO
Lãi suất Vay và Cho vay trên NEXO

Mỗi nền tảng đều có cách cho vay tiền điện tử riêng , nhưng nhìn chung, đây là cách quá trình Lending diễn ra.

Lãi suất cho vay tiền điện tử

Mỗi nền tảng có tỷ lệ cho vay tiền điện tử khác nhau. Vì vậy số tiền bạn nhận được cho khoản đầu tư của mình sẽ phụ thuộc vào nền tảng bạn đang sử dụng. Có một ROI cụ thể cho mỗi nền tảng Lending và cũng có những rủi ro khác nhau tùy thuộc vào nền tảng.

Lãi suất cho vay tiền điện tử
Lãi suất cho vay tiền điện tử

Đối với tiền điện tử, lãi suất thường là từ 3% đến 8%, trong khi đối với stablecoin, lãi suất thường thay đổi từ 10% đến 18%. Có các tỷ lệ khác nhau trên mỗi đồng tiền cho mọi nền tảng đầu tư. Bạn sẽ phải chọn một nền tảng tùy thuộc vào số tiền bạn đang nắm giữ nếu bạn muốn lợi nhuận của mình được tối ưu hóa.

Ưu và nhược điểm

Hoạt động Lending đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư tuy nhiên cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ về Lending hơn.

Ưu điểm

So với các hình thức cho vay khác, Lending tiền điện tử có rất nhiều lợi thế cho cả người đi vay và nhà đầu tư.

 • Cho vay tiền điện tử có rất đơn giản với tất cả mọi người vì bạn không cần phải mở tài khoản ngân hàng, biết về điểm tín dụng hoặc xem xét thu nhập của mình.
 • Trên các nền tảng cho vay tự động, việc kiếm cổ tức cho vay hoàn toàn tự động và không yêu cầu bạn phải tự làm
 • Cho vay tiền điện tử an toàn hơn so với các khoản đầu tư cho vay khác như cho vay p2p vì các khoản cho vay được hỗ trợ bằng tài sản tiền điện tử có tính thanh khoản cao.
 • Việc cấp vốn cho khoản vay nhanh chóng (thường mất vài giờ đến một ngày để nhận được khoản tiền đã vay của bạn).

Nhược điểm

Có một số hạn chế của việc sử dụng cho vay tiền điện tử như một lựa chọn đầu tư.

 • Tài sản tiền điện tử có thể rất dễ bay hơi (để tránh vấn đề này, bạn có thể cho vay stablecoin)
 • Bảo mật nền tảng là mối quan tâm ngày càng lớn đối với hoạt động Lending crypto, đặc biệt là số lượng các trường hợp trộm cắp tiền điện tử ngày càng gia tăng.
 • Người vay bị giới hạn về số tiền vay (được quyết định bởi % tiền điện tử mà họ đặt cược).
 • Một số nền tảng yêu cầu bạn đặt cược tiền điện tử của mình trong một thời gian nhất định (ví dụ: 30 ngày, 90 ngày) để nhận lãi suất.
 • Để tham gia vào các hoạt động cho vay tiền điện tử, bạn sẽ phải thêm tiền điện tử của mình vào ví online, ví này kém an toàn hơn so với việc lưu trữ tiền điện tử của bạn trên ví cứng

Xem thêm>>LZ Swap là gì và cách swap trên LaunchZone dành cho người mới

Vay và cho vay tiền điện tử của bạn

Cùng tìm hiểu về cách vay và cho vay tiền điện tử của bạn nhé!

Cách vay tiền điện tử

Để vay tiền điện tử, bạn phải đảm bảo chọn đúng nền tảng vay. Có rất nhiều nền tảng cho phép bạn vay tiền điện tử, tuy nhiên bạn cần phải xem xét rất nhiều cho đến khi bạn tìm thấy một nền tảng đáng tin cậy. Vì vậy trước tiên bạn cần đảm bảo một nền tảng an toàn và hợp pháp, sau đó mới tiến hành vay.

Khi bạn tìm thấy một nền tảng đáng tin cậy, bạn cần xem xét liệu bạn có thể vay loại tiền điện tử mà bạn muốn cho vay hay không. Không phải mọi nền tảng đều có sẵn tất cả các loại tiền điện tử. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu lợi nhuận hàng năm của tiền điện tử bạn muốn cho vay.

Lending trong Crypto
Lending trong Crypto

Vay tiền điện tử rất dễ dàng so với các khoản vay truyền thống. Bạn sẽ nhận được số tiền vay tùy thuộc vào số tài sản thế chấp mà bạn có thể sử dụng. Tỷ lệ cho vay trên giá trị đề cập đến số tiền của khoản vay và sau đó là giá trị của tài sản thế chấp. Ví dụ: nếu bạn đặt 10.000 USD tiền điện tử làm tài sản thế chấp và khoản vay bạn nhận được là 5.000 USD, thì tỷ lệ LTV là 50%. Các khoản cho vay tiền điện tử thường đi kèm với tỷ lệ LTV rất thấp do sự biến động của thị trường tiền điện tử.

Cách cho vay tiền điện tử của bạn

Bạn có thể cho vay tiền điện tử của mình và kiếm được tiền lãi đó là điều khiến Lending được đánh giá cao. Để cho vay tiền điện tử của bạn, bạn phải tìm một nền tảng tốt và đáng tin cậy cho việc này. Tiếp theo, bạn phải xác định số tiền bạn muốn cho vay. Điều này phụ thuộc vào điều kiện của thị trường, cũng như lợi nhuận mà bạn mong muốn và mức độ bạn chấp nhận rủi ro.

Khi bạn cho vay tiền điện tử, bạn sẽ đặt cọc tài sản thế chấp tiền điện tử của mình và sau đó đợi các nhà đầu tư cấp vốn cho khoản vay. Các nhà đầu tư sẽ nhận được lãi suất và sau khi khoản vay được người đi vay trả lại, tài sản thế chấp tiền điện tử sẽ được trả lại.

Những điều cần cân nhắc trước khi tham gia vào hoạt động cho vay tiền điện tử

Có một số lợi ích rõ ràng khi sử dụng Crypto coin của bạn để đảm bảo khoản vay. Nhưng do bản chất của các khoản cho vay có bảo đảm và tiền điện tử, cũng có một số nhược điểm:

 • Lệnh gọi ký quỹ: Lệnh gọi ký quỹ xảy ra khi giá trị tài sản thế chấp của bạn giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định và người cho vay yêu cầu bạn tăng số tiền nắm giữ để duy trì khoản vay. Trong một số trường hợp, người cho vay thậm chí có thể bán một số tài sản của bạn để cắt giảm tỷ lệ khoản vay trên giá trị của bạn. Bởi vì tiền điện tử rất dễ biến động trong ngắn hạn, khả năng điều này xảy ra có thể cao.
 • Không có quyền truy cập vào tài sản của bạn: Miễn là khoản vay của bạn có số dư chưa thanh toán, bạn không thể truy cập vào tài sản của mình để giao dịch hoặc giao dịch . Đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng nếu giá tiền tệ giảm đáng kể hoặc bạn cần tiền mặt gấp.
 • Các điều khoản trả nợ có thể khác nhau: Các khoản vay này thường hoạt động giống như các khoản vay trả góp truyền thống và tùy thuộc vào chương trình cho vay tiền điện tử, bạn có thể có ít hơn một năm để trả lại những gì bạn đã vay.
 • Không phải tất cả các tài sản kỹ thuật số đều đủ điều kiện: Tùy thuộc vào nền tảng cho vay tiền điện tử mà bạn sử dụng, bạn có thể cần phải swap tiền tệ của mình để lấy một tài sản đủ điều kiện. Điều này có thể không phù hợp nếu bạn muốn giữ tài sản cụ thể của mình và nó không đủ điều kiện làm tài sản thế chấp trên bất kỳ nền tảng nào.
 • Các quỹ tài khoản lãi suất không được bảo hiểm: Nếu bạn đang cho vay tài sản kỹ thuật số của riêng mình, thì số tiền trong tài khoản lãi suất tiền điện tử không được bảo hiểm giống như tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn. Vì vậy, nếu trao đổi không thành công, bạn có thể mất tất cả.
 • Rút tiền từ tài khoản lãi suất có thể chậm: Nói chung, bạn có thể yêu cầu rút tiền từ tài khoản lãi suất tiền điện tử của mình bất cứ khi nào bạn muốn. Nhưng tùy thuộc vào nền tảng, có thể mất vài ngày để các khoản tiền đó được giải phóng để bạn có thể sử dụng chúng.

Kết luận

Nếu bạn cần tiền và có số lượng tiền điện tử đang nắm giữ khá lớn nhưng không muốn bán chúng. Cho vay tiền điện tử có thể là một giải pháp thay thế đáng để xem xét. Nếu bạn có tài sản kỹ thuật số mà bạn dự định giữ trong thời gian dài, cho vay chúng qua tài khoản lãi suất tiền điện tử có thể là một cách tuyệt vời để tối đa hóa giá trị của chúng.

Tuy nhiên, trước khi bạn tham gia vào một trong hai bên cho vay tiền điện tử, điều quan trọng là phải hiểu các rủi ro, đặc biệt là điều gì có thể xảy ra nếu giá trị tiền điện tử của bạn giảm nhanh chóng và đáng kể. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ ràng hơn về Lending là gì nhé!

Xem thêm>>IEO là gì? IEO có phải là cơ hội kiếm tiền hay không?

Author: Edward TashihiraChào bạn, là một nhân viên nhiều năm làm việc trong lĩnh vực digital marketing, mình có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ bạn. Lắng nghe không những là thế mạnh, đưa ra giải pháp tối ưu website, tăng thu nhập, viết bài content marketing chính là ưu điểm của mình.

Bình luận