Bán hàng trên Shopee có mất phí không? Phí bán hàng tại Shopee được tính như thế nào?

Nội dung bài viết

Các trang thương mại điện tử đang rất phát triển trên thị trường hiện nay. Trong đó phải kể đến sự có mặt của Shopee. Đây là trang thương mại điện tử nổi tiếng và có nhiều người truy cập nhất. Hơn nữa cũng có rất nhiều người đang muốn bán hàng tại Shopee để phát triển và kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Shopee và phí bán hàng tại Shopee như thế nào? Hay bán hàng tại Shopee có mất phí không? Mời bạn theo dõi bài bài viết này để hiểu rõ hơn về về vấn đề này nhé.

Chi phí bán hàng trên Shopee là bao nhiêu?

Trước đó, Shopee đã triển khai chính sách không thu phí trước ngày 1/4/2019. Nghĩa là đến thời điểm này, ai muốn bán đều có thể bán, và Shopee chỉ là trung gian giữa người bán và người mua trong giao dịch.  Đây cũng là một chính sách rất hấp dẫn dành cho những người kinh doanh khi hợp tác với Shopee.

Chi phí bán hàng tại Shopee là bao nhiêu?
Chi phí bán hàng tại Shopee là bao nhiêu?

Tuy nhiên, Shopee đã thông báo rằng từ ngày 1/4/2019 sẽ bắt đầu tính phí người bán. Hay còn được gọi là phí thanh toán. Chính vì thế, mà bất kỳ ai kinh doanh trên trang này đều sẽ phải trả phí này.

Vậy người bán cần phải trả những khoản nào? Câu trả lời đó là:

Phí thanh toán

Phí thanh toán là phí của người bán cho một đơn hàng thanh toán Shopee thành công. Nó sẽ không bao gồm trả hàng, hủy, hoàn tiền. Phí thanh toán được tính dựa trên tổng số tiền thanh toán của người mua. Điều này bao gồm giá mặt hàng và phí vận chuyển sau khi nộp đơn. Có thể bao gồm khuyến mại nếu như áp dụng.

Phí cố định

Phí cố định cũng là giá bán các mặt hàng mà người bán phải trả tại Shopee. Tỷ lệ phí cố định là tỷ lệ phần trăm phí thu được từ các đơn hàng được hoàn tất thành công tại Shopee Mall. Trong đó không bao gồm các sản phẩm bị hủy hoặc trả lại/hoàn tiền. Và tất nhiên là chưa bao gồm VAT.

Phí dịch vụ

Phí dịch vụ Shopee áp dụng cho các đơn vị bán hàng tham gia Chương trình Giao hàng Miễn phí Freeship Xtra. Tương tự như hai loại phí trên, phí dịch vụ sẽ được trừ trực tiếp khi đơn hàng thành công. Nghĩa là không hủy, không trả hàng hay hoàn tiền. Sau khi trừ xong, số tiền còn lại sẽ được gửi vào ví Shopee của người bán.

Kinh doanh online trên shopee
Kinh doanh online trên shopee

Bên cạnh đó, người bán cần nhớ cách tính phí phục vụ để không bị bỡ ngỡ trong quá trình nhận doanh thu. Đối với cửa hàng bình thường, phí dịch vụ là 5% (đã bao gồm VAT) cho mỗi sản phẩm có giá tối đa 10.000.  Người bán trên Shopee Mall hay shop yêu thích sẽ phải trả mức phí thấp hơn. Chính vì vậy, người bán nên cố gắng đạt được mức tối thiểu cho shop yêu thích càng sớm càng tốt.

Xem thêm>>Cách bán hàng trên Shopee hiệu quả

Hướng dẫn kiểm tra phí bán hàng trên Shopee

Khi kinh doanh trên Shopee, người bán có thể kiểm tra mức phí đã thu qua hai cách dưới đây. Cụ thể:

  • Kiểm tra ứng dụng Shopee: Chọn phần Truy cập và bấm vào phần Cửa hàng của tôi. Sau đó, ứng dụng sẽ hiện ra phần Đơn hàng bán. Người bán chỉ cần xem chi tiết trên Thông tin đơn hàng. Tại đây sẽ có đầy đủ doanh thu và phí mà shop phải trả.
  • Kiểm tra trong Kênh người bán: Tiến hành tải xuống Báo cáo thư mục trong phần Doanh thu. Tại mục này, người bán có thể xem Phí dịch vụ cho nhiều đơn hàng được liệt kê hàng tuần. Ngoài ra cũng hiển thị các con số hàng ngày trong tuần rất chi tiết.

Nên cân nhắc giá thành thế nào với mức phí Shopee?

Nếu kinh doanh, người bán nên cân nhắc giá cả với phí bán hàng của Shopee như dưới đây. Đó là:

Tăng giá thành sản phẩm

Đây có lẽ là phương pháp hay được hầu hết người bán hàng lựa chọn. Người kinh doanh có thể để giá sản phẩm tăng theo % mà Shopee đã trừ.

Cân nhắc giá với mức phí bán hàng thật chi tiết
Cân nhắc giá với mức phí bán hàng thật chi tiết

Trên thực tế, mức giá này dường như không có ý nghĩa gì so với các mặt hàng có giá thấp. Ví dụ như đồ ăn nhẹ, quần áo và đồ chơi. Tuy nhiên, đối với các mặt hàng có giá cao như đồ da, trang sức, điện, điện tử thì phí sẽ cao hơn nhiều. Người bán cần linh hoạt hơn trong việc áp dụng các chính sách bán hàng, cân nhắc chi phí. Điều này sẽ giúp việc kinh doanh tại Shopee không thua kém so các trang thương mại điện tử khác.

Tham khảo giá trên nhiều trang mạng điện tử khác

Hiện nay có rất nhiều trang thương mại điện tử mới để người bán và người mua có nhiều sự lựa chọn hơn. Người bán có thể cân nhắc Tiki, Lazada để phù hợp với chi phí và giá cả của sản phẩm. Tuy nhiên, mức giá hiện tại của Shopee là có thể chấp nhận được. Và Shopee vẫn là lựa chọn hàng đầu cho các cá nhân kinh doanh thương mại điện tử trực tuyến.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho mọi người những thông tin hữu ích về phí dịch vụ của Shopee. Từ đó có thể giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm>>Khám phá cách tạo flash sale trên Shopee, cách đăng ký flash sale trên Shopee

Author: Edward TashihiraChào bạn, là một nhân viên nhiều năm làm việc trong lĩnh vực digital marketing, mình có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ bạn. Lắng nghe không những là thế mạnh, đưa ra giải pháp tối ưu website, tăng thu nhập, viết bài content marketing chính là ưu điểm của mình.

Bình luận