Giải đáp thắc mắc: Trang báo lỗi 404 là gì và cách giải quyết?

Tháng Mười 11, 2020
Edward Tashihira Edward Tashihira
404 la gi

Nội dung bài viết

“404 Page Not Found” không còn xa lạ mỗi khi người dùng truy cập vào một đường URL không tồn tại. Vậy trang báo lỗi 404 là gì? Nó có ảnh hưởng đến SEO và thứ hạng website hay không? Làm cách nào để xử lý lỗi này? Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề trên sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này. Chúng ta hãy cùng theo dõi nhé!

Trang báo lỗi 404 là gì?

trang-bao-loi-404-la-gi
Thông báo 404 Page Not Found khi truy cập vào URL không tồn tại

Lỗi 404 có tên gọi đầy đủ là 404 Page Not Found. Đây là một thông báo khi bạn truy cập vào đường link không tồn tại. Khi người dùng click vào URL này, trình duyệt được mặc đính xuất hiện thông báo “404 Page Not Found”.

Vậy nguyên nhân của trang báo lỗi 404 là gì? Có rất nhiều lý do gây ra tình trạng này, điển hình nhất phải kể đến:

  • Người dùng đánh / nhập sai địa chỉ của website.
  • URL đã thay đổi nhưng quản trị web chưa khai báo hoặc chuyển hướng.
  • Xóa landing page cũ.

Xem thêm>>Impression là gì? Impression được tính như thế nào?

Ảnh hưởng của lỗi 404 đến SEO

Lỗi 404 ảnh hưởng đến tính trải nghiệm người dùng và thứ hạng của website
Lỗi 404 ảnh hưởng đến tính trải nghiệm người dùng và thứ hạng của website

404 Page Not Found được xem là lỗi cũng không mong muốn và ngoài dự tính. Nó gây ra những ảnh hưởng không tốt cho website.

Khi tỉ lệ lỗi 404 cao bất thường, minh chứng việc website đang gặp vấn đề về kỹ thuật SEO hay crawling. Nó không chỉ ảnh hưởng xấu trực tiếp đến đường URL này mà còn gây khó khăn trong việc crawl các link khác. Không chỉ vậy, nó cũng khiến Google đánh giá thấp tính ứng dụng và độ uy tín của trang. Từ đó trừ điểm và ảnh hưởng đến thứ hạng ranking website của bạn.

Bên cạnh những ảnh hưởng đến phương diện SEO, lỗi này cũng làm không ít người dùng cảm thấy khó chịu. Khi liên tục gặp trang thông báo 404 Page Not Found, họ sẽ mặc định đây là một website tồi, kém chất lượng. Tỉ lệ thoát, rời là rất cao, dẫn đến giảm tương tác và tác động xấu đến traffic và ranking ở SERPs.

Cách giải quyết trang báo lỗi 404 là gì?

Xác định nguyên nhân gây ra lỗi để có cách giải quyết phù hợp
Xác định nguyên nhân gây ra lỗi để có cách giải quyết phù hợp

Tùy từng nguyên nhân gây ra lỗi 404 Page Not Found sẽ có cách khắc phục khác nhau. Nếu đó là lỗi của người dùng, việc giải quyết khá đơn giản. Nhưng nếu đây là vấn đề thuộc kỹ thuật SEO thì cần đến sự hỗ trợ của các trình lập viên có kinh nghiệm.

Theo đó, nếu không tự nhận biết được nguyên nhân gây ra lỗi 404, bạn có thể nhờ đến công cụ Google Search Console. Để sử dụng, bạn cần phải đăng ký, xác thực mã code để chứng minh quyền sở hữu web.

Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi 404 Page Not Found thường gặp.

Khắc phục lỗi do nhập sai URL

Đây là nguyên nhân khá thường gặp và do chính người dùng gây ra. Nếu bạn gõ sai URL, dù chỉ là 1 ký tự bất kỳ cũng có thể không truy cập được web. Lúc này, cách giải quyết rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập lại link hoặc copy được link chính xác và thả vào thanh điều hướng. Hệ thống sẽ tự động tải theo URL đúng và không còn xuất hiện thông báo 404 Page Not Found nữa.

Ngoài ra, khi quản trị viên thay đổi đường dẫn cũ và quên không thông qua với Search Google cũng dẫn đến tình trạng này. Đây là bởi các con BOT của Google không thể truy cập và nó tự động đánh lỗi 404.

Sửa lỗi 404 bằng .htaccess

Đây được xem là cách phổ biến và thông dụng nhất để sửa lỗi 404 trên website. Nó mang lại hiệu quả cao và các thao tác thực hiện lại rất đơn giản, nhanh chóng.

Đầu tiên, bạn chỉ cần tạo một file ngang hàng với index.php có tiêu đề .htaccess có nội dung “ErrorDocument 404 http//:tenmien.com”. Câu lệnh này có tác dụng cho tất cả các web không tìm thấy. Theo đó, chúng sẽ tự động chuyển về theo dạng tenmien.com.

Tiếp đó, bạn sử dụng công cụ Google Webmaster tool để khắc phục lỗi. Truy cập vào mục Crawl, chọn Crawl Erros. Click vào các link bị lỗi 404 và chọn Chọn Mark As Fixed, nhấn OK để bắt đầu thực hiện quá trình sửa chữa.

Khắc phục lỗi bằng Broken Link Checker

Sử dụng công cụ Broken Link Checker
Sử dụng công cụ Broken Link Checker

Công cụ Broken Link Checker được áp dụng cho wordpress. Với cách này, bạn có thể trực tiếp kiểm tra các đường link có thông báo lỗi 404 Page Not Found trên web và điều hướng chúng về URL mới. Nhìn chung, cách này khá đơn giản và bạn có thể nhanh chóng loại bỏ URL sai và thay thế bởi đường link đúng trên chính plugin website.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng chính thư mục Theme để lập cùng với size 404.php để chèn mã code. Tiếp đó, chỉ cần chuyển hưởng những URL có lỗi 404 về trang chủ là có thể khắc phục sự cố không tìm thấy trang.

Trang báo lỗi 404 là gì? Đây là lỗi phổ thông và khá thường gặp trong quá trình người dùng trải nghiệm website. Nó có thể do các nguyên nhân khách quan, chủ quan, và tùy theo đó sẽ có cách khắc phục sự cố tương ứng. Hi vọng với những chia sẻ chi tiết trên, bạn có thể nhanh chóng giải quyết lỗi 404 Page Not Found dễ dàng, hiệu quả. Nhờ đó, tránh làm tăng tỉ lệ thoát trang cũng như giảm thứ hạng của web trên công cụ tìm kiếm Google.

Xem thêm>> Breadcrumb là gì? Tác dụng của Breadcrumb trong seo

Bình luận