Typography là gì? Những điều thú vị về typography

Nội dung bài viết

Typography trên thực tế xuất hiện ở khắp nơi, mỗi chúng ta đều có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu. Thậm chí typography còn có trong những quyển sách ta đọc, website ta truy cập,… Tuy nhiên typography là gì? Đâu là những phong cách thiết kế của typography? Tham khảo thông tin trong bài viết sau của chúng tôi để có được câu trả lời nhé!

Typography là gì?

Typography là kỹ thuật sắp xếp và trình bày các chữ cái nhằm tạo nên một tác phẩm hoàn hảo, dễ truyền đạt đến người xem. Hiện nay việc thiết kế typography trở thành một xu hướng mới. Xu hướng này được rất nhiều người dùng hưởng ứng và ngày càng trở nên phổ biến. Typography chính là một giải pháp vô cùng lý tưởng để có thể biến hóa nội dung chất lượng những sản phẩm thêm phần cuốn hút và sở hữu khả năng tương tác cao.

Nhiều người cho rằng để có thể thiết kế typography chuyên nghiệp thì bạn cần phải sở hữu kinh nghiệm lâu năm. Bên cạnh đó bạn cũng phải có sự tư duy và sáng tạo tốt. Điều này thực tế là hoàn toàn đúng, bởi khi sở hữu những yếu tố trên thì mới giúp bạn có được kết quả cao. Từ đó, tạo ra được sự khác biệt và hoàn toàn thu hút chú ý của người xem.

Typography là gì
Typography là gì

Phong cách thiết kế typography là gì?

Hiện nay có 2 phong cách thiết kế typography là: Text typography và Display Typography. Mỗi phong cách đều là nghệ thuật sắp xếp, trình bày những con chữ một cách vô cùng độc đáo. Tuy nhiên nội dung được truyền tải đến người xem vẫn được giữ nguyên. Cụ thể như sau:

Thiết kế phong cách text typography

Đây là phong cách mang tính truyền thống là thường được thấy ở những văn bản có nhiều chữ. Bạn sẽ thấy sự xuất hiện của phong cách này tại văn bản nhà nước, sách báo đương đại. Tính đến thời điểm hiện nay thì kiểu chữ Times New Roman được ứng dụng nhiều nhất. Ngoài việc thích hợp với các trang báo, tạp chí thì font chữ này còn tăng diện tích cho chữ. Tuy nhiên hiện nay xu hướng theo kiểu hiện đại nên kiểu chữ Sans-Serif thường dành cho tiêu đề. Những đoạn giới thiệu ngắn hay dài sẽ dùng chữ seif để người xem dễ đọc và dễ hiểu hơn.

Có thể bạn cần>>Top 20 font chữ đẹp dành cho thiết kế website tiếng Việt

Thiết kế phong cách display typography

Display Typography chính là sự kết hợp âm thanh, hình ảnh cùng một vài yếu tố đồ họa khác. Điều này tạo nên mối liên kết vô cùng chặt chẽ giữa các con chữ và hình ảnh. Vậy nên phong cách thiết kế này đòi hỏi sự kết hợp vô cùng linh hoạt cùng sáng tạo trong kích thước, màu sắc và thiết kế đồ họa. Từ đó giúp thu hút người xem hơn và góp phần truyền tải được cảm xúc của câu chuyện. Phong cách này thường được ứng dụng cho những thiết kế poster, quảng cáo, bìa sách, bao bì sản phẩm…

Display Typography chính là sự kết hợp âm thanh, hình ảnh cùng một vài yếu tố đồ họa khác
Display Typography chính là sự kết hợp âm thanh, hình ảnh cùng một vài yếu tố đồ họa khác

Các thuật ngữ quan trọng trong typography

Để có thể hiểu cặn kẽ về typography thì bạn cần phải hiểu được tường tận các thuật ngữ quan trọng. Vậy những thuật ngữ trong typography  bao gồm những gì và có ý nghĩa như thế nào? Cụ thể như sau:

Hierarchy

Là cách dóng hàng và cột của văn bản, từ đó dùng để điều hướng người đọc đến những thông tin quan trọng nhất. Nói theo một cách dễ hiểu thì nó sẽ hướng người đọc nên bắt đầu đọc  từ đâu, nên đọc gì tiếp theo. Dự vào sự phân bậc để nhấn mạnh và sắp xếp. Để tạo ra được một hệ thống cấp bậc vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần quyết định muốn người đọc chú ý đến vấn đề nào đầu tiên, sau đó tiến hành làm cho chúng trở nên nổi bật.

Leading

Là khoảng giãn cách được tính giữa 2 dòng, nếu trường hợp bạn không hiểu rõ cách điều chỉnh dòng như thế nào thì tốt nhất nên để nguyên mặc định của font. Mục đích chính của kỹ thuật này chính là giúp cho việc đọc thêm phần thoải mái và cũng trở nên dễ dàng hơn. Bởi việc giãn dòng quá lớn hay quá nhỏ cũng khiến cho người đọc cảm thấy vô cùng khó chịu.

Là khoảng giãn cách được tính giữa 2 dòng
Là khoảng giãn cách được tính giữa 2 dòng

Tracking

Là độ dài của 1 từ hay chính là sự giãn cách của những chữ cái với nhau. Hiện nay có rất nhiều lệnh để giúp bạn thực hiện được hoàn hảo công việc này. Tùy thuộc ý của bạn muốn như thế nào. Với một số thiết kế, việc tùy chỉnh kỹ thuật này sẽ đem lại những yếu tố vô cùng hoàn hảo về mặt mặt nghệ thuật. Nhờ thế bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nếu font chữ đang được giãn cách không được tốt cho lắm.

Kerning

Kerning là thuật ngữ được sử dụng để chỉ sự giãn cách của các chữ cái ở trong cùng một từ. Không giống với tracking, kerning thường phụ thuộc vào một từ cụ thể, bởi mỗi từ sẽ có những độ phù hợp rất khác nhau. Một số font chữ cái thường bị đánh giá “kerning kém” bởi không được giãn cách theo đúng chuẩn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin để trả lời câu hỏi typography là gì? Đâu là những phong cách thiết kế của typography? Những văn bản được thiết kế một cách hoàn hảo, có thể tạo được sự khác biệt rõ rệt sẽ đem lại được hiệu quả ngay tức thì. Tất cả những gì bạn cần làm có niềm cảm hứng với typography. Và đừng quên học hỏi thêm nhiều hơn, chịu khó quan sát thì bạn sẽ nhận ra có vô vàn thứ để học hỏi.

Xem thêm>>Bật mí top 4 phần mềm thiết kế web kéo thả hiệu quả nhất hiện nay

Author: Edward TashihiraChào bạn, là một nhân viên nhiều năm làm việc trong lĩnh vực digital marketing, mình có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ bạn. Lắng nghe không những là thế mạnh, đưa ra giải pháp tối ưu website, tăng thu nhập, viết bài content marketing chính là ưu điểm của mình.

Bình luận