Tiết lộ cách Youtube tính tiền và trả cho người xuất bản video

Tháng Sáu 6, 2021
Edward Tashihira Edward Tashihira
youtube trả tiền bằng cách nào

Nội dung bài viết

Trong những năm vừa qua, trong các phương thức kiếm tiền trên mạng, kiếm tiền từ youtube luôn được nhiều người quan tâm. Và mọi câu hỏi về cách Youtube trả tiền như thế nào, cách kiểm tra số tiền bạn kiếm được từ Youtube ra sao luôn là truy vấn được tìm kiếm nhiều nhất trên hệ thống của bộ máy Google. Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về hoạt động quảng cáo trên Youtube

YouTube là nền tảng chia sẻ video lớn nhất trên thế giới, là nơi người dùng có thể xuất bản lên hoặc tải các video về máy tính hay điện thoại của mình và chia sẻ các video clip. Youtube không kinh doanh bất cứ sản phẩm gì trên website Youtube.com và thứ duy nhất mang lại lợi nhuận cho họ đó là quảng cáo.

Làm youtuber là một nghề hot có thu nhập cao hiện nay nhưng ngày càng cạnh tranh khốc liệt

Theo đó, Youtube là đơn vị trung gian nhận các hợp đồng quảng cáo từ các tổ chức, cá nhân, thương hiệu muốn quảng cáo hiển thị trên Youtube, sau đó Youtube sẽ trích tiền quảng cáo nhận được và chia cho người làm video một phần (thường khoảng 45%) lợi nhuận của họ.

Mô hình hoạt động quảng cáo do Youtube xây dựng

Với mô hình này sẽ có 4 bên tham gia vào hoạt động quảng cáo:

  • Advertisers : Nhà quảng cáo – đây là người bỏ tiền ra để quảng cáo của họ xuất hiện.
  • Creators : Người sáng tạo ( chủ sở hữu video) – Tạo ra, quay video và upload lên kênh của họ.
  • Viewers : Người xem – khán giả – thỉnh thoảng sẽ kích vào quảng cáo mà mình quan tâm.
  • Youtube – Là mạng video, hệ thống hiển thị quảng cáo trên video.

Youtube tính tiền cho mỗi video như thế nào

Với mỗi video được người dùng đăng tải, tùy thuộc đối tượng xem là ai, tệp khách hàng nào (giới tính, độ tuổi, sở thích, nghề nghiệp…) quảng cáo sẽ được phân phối và hiển thị riêng biệt. Thông qua dữ liệu được lưu lại trên cookie của người sử dụng, hành vi sẽ bị lưu lại, từ đó Youtube sẽ tiếp thị các quảng cáo cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Với mỗi 1000 lượt xem trên Youtube, ở Mỹ và châu Âu, bạn sẽ được Youtube trả từ 2 – 3 USD còn ở Việt Nam con số này thấp hơn rất nhiều khoảng 0.3-0.5 USD.

Tuy nhiên, để tính được số tiền mà youtube sẽ trả cho publisher, chúng ta còn phải căn cứ và số lượt hiển thị, chất lượng của video, giá thầu của từ khóa quảng cáo, quốc gia của người xem quảng cáo, số lượt click của người dùng, thời gian ở lại xem quảng cáo… mà số tiền bạn kiếm được có cao hay không.

 

Số tiền quảng cáo phụ thuộc vào lượt xem, thời gian xem và hành vi click quảng cáo của người dùng

Theo thống kê tại Việt Nam thì với 1 triệu lượt xem, số tiền thu nhập của bạn trung bình khoảng 30 triệu đồng, con số này cao gấp 3-5 lần nếu bạn làm youtube ở thị trường quốc tế.

Cách youtube thanh toán tiền cho người sở hữu video

Có 2 cách để Youtube trả tiền cho người sở hữu video ( chủ sở hữu kênh) đó là thông qua chương trình Google Adsense và một cách khác đó là thông quan MCN (Multi Channel Network).

  • Google Adsense: Nếu bạn đang làm các công việc có liên quan đến kiếm tiền online thì Adsense là một nền tảng đã quá quen thuộc. Chỉ cần đăng ký tài khoản Google Adsense, sau đó liên kết với kênh Youtube và hàng tháng dịch vụ này sẽ thay mặt Youtube trả tiền cho bạn thông qua tài khoản ngân hàng, séc, hoặc Wersten Union. Điều kiện là thu nhập tối thiểu phải đạt ngưỡng 100$, nếu bạn chưa kiếm đủ 100$ sẽ được cộng dồn và khi nào trên 100$ họ sẽ thanh toán.
  • Youtube Network: Ở hình thức thanh toán này thì bạn phải tham gia vào một mạng lưới các đối tác lớn của Youtube xử lý các việc phân phối quảng cáo, thanh toán tiền cho các kênh Youtube hàng tháng thông qua Paypal, hoặc chuyển khoản ngân hàng. Một số Youtube Network uy tín ở Việt Nam là Freedom, Fullscreen, BoardBandTV, AwesomenessTV, Yeah1Network…
Đăng ký thông tin để nhận tiền thanh toán từ Youtube

Trên đây mình đã giải đáp cho bạn cách youtube tính và trả tiền cho người sở hữu video. Hãy luôn sáng tạo nội dung, tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và xây dựng nét độc đáo riêng cho kênh của bạn.

Nếu bạn có câu hỏi gì liên quan hãy để lại trong phần comment dưới đây hoặc nhắn tin cho mình, và đừng quên chia sẻ nếu thấy bài viết này cần cho người khác nhé.

Xem thêm>>11 cách tăng view trên youtube nhanh và chất lượng nhất trong năm 2021

Author: Edward Tashihira

Chào bạn, là một nhân viên nhiều năm làm việc trong lĩnh vực digital marketing, mình có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ bạn. Lắng nghe không những là thế mạnh, đưa ra giải pháp tối ưu website, tăng thu nhập, viết bài content marketing chính là ưu điểm của mình.

Bình luận